GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nga sẽ có câu trả lời cụ thể trước lời đe dọa tấn công của Mỹ

VOV.VN - Mỹ cáo buộc Nga đang phát triển một hệ thống tên lửa tự hành cho phép tấn công hạt nhân vào châu Âu. Mỹ đồng thời cảnh báo sẽ phá hủy hệ thống này.

Nga nên chấm dứt việc phát triển hệ thống tên lửa tự hành, vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung ký năm 1987, nếu không Mỹ sẽ tìm cách phá hủy hệ thống này trước khi nó hoạt động. Đây là tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison.

nga se co cau tra loi cu the truoc canh tan cong cua my hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison. Ảnh: Reuters

Lâu nay, Mỹ vẫn cho rằng, Nga đang phát triển một hệ thống phóng tên lửa từ mặt đất cho phép thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu trong ngắn hạn, bất chấp việc Nga nhiều lần phủ nhận. Theo bà Bailey Hutchison, Mỹ vẫn mong muốn một giải pháp ngoại giao song sẵn sàng tấn công quân sự nếu việc phát triển một hệ thống tên lửa tầm trung như thế vẫn tiếp tục. Bà nhấn mạnh, ở giai đoạn này, Mỹ sẽ xem xét khả năng phá hủy tên lửa của Nga nếu một nước đồng minh trong NATO bị tấn công.

Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, ký năm 1987 giữa Nga và Mỹ là nhằm phá hủy các tên lửa được phóng đi từ mặt đất, với tầm bắn từ 500 đến 5.500km. Tháng 12/2017, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước này.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, điều mà Đại sứ Bailey Hutchison nói là nhằm cải thiện lập trường chung về quốc phòng và răn đe. Mỹ quyết tâm tôn trọng cam kết trong việc kiểm soát vũ khí và chờ đợi Nga hành động tương tự.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phản ứng trước những tuyên bố của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những tuyên bố này là nguy hiểm, đồng thời nhấn mạnh, Nga có sẽ câu trả lời cụ thể gửi tới Mỹ. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, dường như những người đưa ra các tuyên bố này đã không ý thức được được mức độ trách nhiệm của mình, cũng như mức độ nguy hiểm của những lời lẽ mang tính hiếu chiến.

Trước đó ngày 2/10, phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố, ông sẽ thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp tại cuộc họp NATO diễn ra trong hai ngày 3-4/10 tại Brussels, Bỉ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nguồn Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Dàn vệ sỹ “lá chắn sống” chạy theo xe chống đạn của ông Kim Jong Un tại Nga

VOV.VN - Dàn vệ sĩ Triều Tiên đã tái hiện màn chạy bộ ấn tượng quanh chiếc xe của Chủ tịch Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok, Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP