Nga sẽ cung cấp than đá và điện cho Ukraine

Nga sẽ cung cấp than đá và điện cho Ukraine

VOV.VN - AP ngày 27/12 đưa tin, chính phủ Nga vừa quyết định sẽ cung cấp than đá và điện cho Ukraine để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng.

Theo quyết định vừa nêu, Nga sẽ cung cấp cho Ukraine mỗi tháng khoảng 500.000 tấn than đá mà không yêu cầu Kiev phải trả tiền trước. Động thái được cho là rất thiện chí từ Nga đưa ra một ngày sau khi Ukraine cắt nguồn cung ứng điện cho bán đảo Crimea, rồi tạm ngừng các dịch vụ xe lửa, xe bus tới khu vực đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 trước đó, với lý do Kiev đang trong tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya24 TV, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak nói rằng, đây là cử chỉ đầy thiện chí của Tổng thống Nga Putin đối với quốc gia láng giềng Ukraine. Ông Kozak còn cho biết thêm, nếu một thỏa thuận bổ sung đạt được thì Moscow sẽ cung cấp thêm cho Kiev thêm 500.000 tấn, lên 1 triệu tấn than mỗi tháng.

Hiện trữ lượng than của Ukraine chỉ ở mức 1,5 triệu tấn, trong khi nhu cầu than đá của các nhà máy nhiệt điện của nước này vào khoảng 4-5 triệu tấn. Các nhà máy nhiệt điện ở Ukraine hiện cung ứng khoảng 40% nhu cầu năng lượng cho cả nước này.

Trước khi xảy ra bất ổn ở miền Đông - nơi có nhiều mỏ than trữ lượng lớn, Ukraine vẫn đáp ứng đủ nhu cầu điện trong cả nước. Tuy nhiên, xung đột nổ ra đã làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu chính cho các nhà máy nhiệt điện. Ông Kozak cho biết, theo yêu cầu từ chính quyền Ukraine, Nga có thể sẽ cung cấp cả điện cho nước này, song không đề cập tới khối lượng cụ thể./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close