Nga sẽ đáp trả bằng cả quân sự khi Mỹ rút khỏi INF

Nga sẽ đáp trả bằng cả quân sự khi Mỹ rút khỏi INF

VOV.VN - Ngày 21/10, Nga lên tiếng chỉ trích ý định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước là một bước đi nguy hiểm, sẽ bị quốc tế lên án mạnh mẽ. Mỹ đã đơn phương rút khỏi một loạt các cơ chế và thỏa thuận quốc tế, bao gồm thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran. Những chính sách quốc tế của Mỹ đang vấp phải sự phản ứng của nhiều nước.

nga se dap tra bang ca quan su khi my rut khoi inf hinh 1
Lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký kết INF vào ngày 8/12/1987. (Ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Ryabkov cũng khẳng định, nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung vào thời điểm này, Nga sẽ đưa ra biện pháp đáp trả, bao gồm các biện pháp quân sự.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cũng cho rằng, Hiệp ước này qui định các bên tham gia được quyền đơn phương rút khỏi Hiệp ước, chỉ trong các điều kiện đặc biệt. Ông Kosachev cảnh báo, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước có thể khiến nhiều đồng minh phương Tây có bước đi tương tự, gia tăng nguy cơ chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/10 cho biết, Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), vì Nga đã vi phạm thỏa thuận này. Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ phải phát triển các loại vũ khí này, nếu Nga và Trung Quốc tiếp tục sở hữu hay phát triển các vũ khí này.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500km tới 5.500km). Trong những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên tranh cãi về việc thực hiện INF và cáo buộc nhau phá vỡ thoả thuận./.

Nguồn Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close