Nga sẽ không kích chống IS ở Syria nếu không đạt thỏa thuận với Mỹ

VOV.VN -Tổng thống Nga nói Nga sẵn sàng không kích đơn phương nếu Mỹ và đồng minh không tham gia mặt trận chung chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị cuộc không kích đơn phương chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria nếu Mỹ từ chối tham gia liên minh.

Nga đã tăng cường hiện diện quân sự tại Syria và cung cấp một lượng khá lớn vũ khí các loại cho quân đội Syria, nhằm hỗ trợ đồng minh lâu năm Bashar al-Assad. Động thái này khiến phương Tây hết sức lo ngại.

putin se khong kich chong is o syria neu khong dat thoa thuan voi my hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh Reuters).

Hôm qua (24/9) Reuters trích dẫn một nguồn tin ngoại giao Nga nói rằng Moscow đã tìm thấy một cơ hội để đạt được thỏa thuận quốc tế về chống khủng bố ở Syria và kết thúc cuộc khủng hoảng đã kéo dài sang năm thứ 5. Cuộc khủng hoảng đã khiến hơn 240.000 người thiệt mạng, và là nguyên nhân làm cho hàng triệu người dân Syria phải rời bỏ nhà cửa, tạo nên cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay.

Bloomberg cho biết, Tổng thống Nga Putin quyết định hành động để kêu gọi chính phủ Mỹ và các đồng minh đồng ý tham gia mặt trận chung với Nga, Iran và quân đội Syria chống lại IS. Bloomberg trích dẫn một người thân cận với Điện Kremlin và một cố vấn từ Bộ Quốc phòng ở Moscow cho biết.

Nhưng một nguồn tin nói với Bloomberg rằng ông Putin đã thất vọng khi Mỹ dè dặt đáp lại, và Nga đã sẵn sàng hành động đơn phương ở Syria nếu cần thiết./.

Bích Đào/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x