Nga tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ

Quan hệ song phương giữa 2 nước ngày càng được củng cố, hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không và vũ trụ

Ngày 15/3 tại thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Medvedev đàm phán với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang ở thăm và làm việc tại Nga.

Tại cuộc trao đổi đầu tiên, hai bên trao đổi về các vấn đề phát triển hợp tác kinh tế song phương, cũng như các vấn đề quốc tế cấp bách. Phần lớn sự chú ý được tập trung vào những vấn đề thế giới quan trọng, bao gồm tình hình tại Bắc Phi và Trung Đông.

Trả lời phỏng vấn phóng viên kênh truyền hình Russia -24 của Liên bang Nga, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đánh giá cao ý chí chính trị của tổng thống Nga Medvedev trong việc thúc đẩy sự xích lại gần nhau giữa 2 nước, đồng thời khẳng định, chính nhờ những sáng kiến của tổng thống Nga, quan hệ song phương ngày càng củng cố, các giới hữu trách hai nước ngày càng có những tiếp xúc chặt chẽ và hiệu quả

Trong ngày thứ Tư (16/3), thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ hội đàm với thủ tướng Nga Putin và tham dự cuộc họp lần thứ 2 Hội đồng hợp tác cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Chủ đề chính của cuộc họp vẫn là các lĩnh vực kinh tế thương mại, các khả năng triển khai tích cực hơn các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao như hàng không, chương trình vũ trụ.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán cũng xác định quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ về việc thực hiện dự án dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Nam” của Nga. Đường ống này sẽ cung cấp nhiên liệu trực tiếp tới châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận việc đặt đường ống dẫn thông qua lãnh thổ của mình.        

Theo giới chuyên gia nhận định, dựa trên những thoả thuận song phương, cũng như những kinh nghiệm phối hợp hành động hiệu quả đạt được, các cuộc hội đàm song phương Nga - Thổ Nhĩ Kỳ lần này sẽ tạo những xung động mới mạnh mẽ cho sự hợp tác đối tác rộng rãi giữa 2 nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên