Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran thảo luận về trận tử chiến Idlib, Syria

VOV.VN- Idlib, nơi có 3,5 triệu dân cư, đang đứng trước trận tử chiến sống còn khi quân đội Syria quyết tâm giải phóng thành trì cuối cùng này của phe đối lập.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay (7/9), Tổng thống của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có cuộc họp Thượng đỉnh tại Tehran để thảo luận về tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib, Syria, trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị một chiến dịch lớn để giải phóng Idlib, vốn là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.

nga tho nhi ky iran thao luan ve tran tu chien idlib syria hinh 1
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran về chiến sự Syria. Ảnh: Hurriyet Dailynews

Theo kế hoạch, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ tiếp hai người đồng cấp đến từ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ ba trong “Tiến trình Astana” do ba nước khởi xướng, nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 7 năm qua tại Syria.

Thông báo từ phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/9 cũng cho biết: “Hội nghị Thượng đỉnh lần này là nỗ lực chung trong Tiến trình Astana. Một giải pháp chính trị sẽ được thảo luận tại hội nghị để tìm một biện pháp lầu dài cho xung đột Syria”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo nguồn tin Reuters, lực lượng Nga- đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, hôm 4/9 đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào phe đối lập ở Idlib. Những tuần trước đó, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tăng cường oanh tạc và bắn đạn pháo vào Idlib, vốn là động thái chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn tại thành trì cuối cùng của phe nổi dậy này.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng cuộc gặp Thượng đỉnh ba bên Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran tại Tehran sẽ “ngăn chặn” cuộc tấn công này, khi mà cộng đồng quốc tế lo ngại chiến sự leo thang tại Idlib  sẽ kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hoàng Lê/VOV.VN Nguồn Hurriyet Dailynews, Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds