Nga- Thổ Nhĩ Kỳ không để vụ ám sát Đại sứ ảnh hưởng quan hệ 2 nước

VOV.VN -Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin đều cho rằng, vụ tấn công là một hành vi khiêu khích rõ rằng nhằm vào quan hệ Nga- Thổ.

Chính phủ Nga hôm qua đã cử một phái đoàn các chuyên gia tới Ankara để điều tra vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov xảy ra hôm 19/12. Việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các nhà điều tra Nga, trong đó có cả các nhân viên tình báo vào nước này được xem là minh chứng rõ nhất cho thấy, quan hệ Nga - Thổ sẽ không vì vụ việc mà nổi sóng trở lại.

Đội điều tra đặc biệt gồm 18 thành viên của Nga hôm qua đã đến thủ đô Ankara để phối hợp với các lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ ám sát Đại sứ Nga tại nước này Andrey Karlov xảy ra trước đó một ngày. Thi thể của nhà ngoại giao này cũng được đưa lên máy bay trở về nước.

nga tho nhi ky khong de vu am sat dai su anh huong quan he 2 nuoc  hinh 1
Đại sứ Nga (thứ 2 từ phải sang) nằm trên sàn sau khi trúng đạn của hung thủ. Ảnh: AFP.

Những hình ảnh ghi lại từ camera cho thấy, hung thủ Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, đã bắn nhiều phát về phía Đại sứ Andrey Karlov khi ông này đang phát biểu tại lễ khai mạc cuộc triển ảnh mang tên “Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ”. Hung thủ từng có thời gian 2 năm rưỡi phục vụ trong lực lượng cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ, song đã bị đình chỉ công tác do nghi ngờ dính líu tới cuộc đảo chính hồi tháng 7 vừa qua tại nước này. Sáu đối tượng bị nghi ngờ liên quan tới vụ việc cũng đã bị bắt giữ.

Vụ ám sát xảy ra vào một thời điểm khá nhạy cảm, trong bối cảnh quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vừa mới ấm lên sau một thời gian nguội lạnh do những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria. Chính vì thế, việc Đại sứ Nga Andrey Karlov bị sát hại vào thời điểm này không khỏi khiến dư luận hoài nghi coi đây là hành động hòng phá hoại tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là khi nó lại xảy ra tại một sự kiện được xem là biểu tượng của hàn gắn hai nước “Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngay sau vụ tấn công, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đều có phát biểu khẳng định, những mưu toan muốn lợi dụng vụ ám sát Đại sứ Nga hòng phá hoại mối quan hệ giữa hai nước sẽ không thể thực hiện được, mà trái lại, hành động khiêu khích này khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ càng quyết tâm phối hợp đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: "Tôi đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn sâu sắc của tôi và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi và Tổng thống Putin đều cho rằng, vụ tấn công là một hành vi khiêu khích rõ rằng nhằm vào quan hệ Nga- Thổ”.

Theo các nhà phân tích, câu trả lời rõ ràng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ chính là việc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Nga gửi các nhà điều tra tới nước này, trong đó bao gồm cả các nhân viên tình báo. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói:  “Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa đạt được một thỏa thuận về vấn đề này. Các lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai để thực hiện những hành động liên quan và một nhóm điều tra Nga cũng đã lên đường tới Ankara”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo, con phố nơi đặt cơ quan ngoại giao Nga từ nay sẽ được đổi tên theo tên Đại sứ Andrey Karlov.

Cùng với đó, chính phủ hai nước cũng quyết định giữ nguyên lịch trình cuộc họp Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran diễn ra hôm qua tại thủ đô Moscow, Nga để thảo luận về tình hình Syria. Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, vụ sát hại không thể ngăn cản 3 nước đi tới thống nhất về việc mở rộng lệnh ngừng bắn tại Syria, cũng như sẵn sàng đóng vai trò bảo trợ cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền và phe đối lập Syria. Chủ nghĩa khủng bố sẽ không bao giờ chiến thắng, cùng với cộng đồng quốc tế, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đấu tranh  một cách quyết liệt./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x