Nga tiếc vì chưa giải quyết được các vấn đề quan trọng với Nhật Bản

VOV.VN - Phía Nga cho biết họ đã thất bại trong việc giải quyết một số vấn đề quan trọng liên quan tới Nhật Bản và rất lấy làm tiếc vì điều đó.

Trả lời phỏng vấn một chương trình truyền hình của Nga, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin, hôm 8/9 cho biết, Nga đã thất bại trong việc giải quyết một số vấn đề quan trọng liên quan tới Nhật Bản và rất lấy làm tiếc vì điều đó.

Ông Peskov. Ảnh: BBC.

Ông Peskov cho biết, Nga vẫn luôn muốn hợp tác tích cực với Nhật Bản trong giải quyết những vấn đề giữa hai nước. Tuy nhiên, những kết quả thực tế trong thời gian qua đã không đáp ứng như kỳ vọng. Và để có thể giải quyết những vấn đề đó, hai bên cần dành cho nhau sự tin tưởng nhiều hơn.

Nga và Nhật Bản đã nhiều lần đàm phán nhằm ký hiệp ước hòa bình kể từ giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, đến nay hai bên vẫn chưa thể đi đến kết quả cuối cùng. Nguyên nhân chính khiến quá trình này gặp bế tắc vẫn nằm ở chỗ hai bên chưa thể thống nhất được vấn đề sở hữu đối với Quần đảo Nam Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc./.

Nho Biền/VOV1 biên dịch
TASS

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại trưởng Nhật-Nga thảo luận về vấn đề quần đảo Kuril

VOV.VN - Hai Ngoại trưởng thảo luận về hợp tác kinh tế song phương, thương lượng về hiệp định hòa bình bao gồm vấn đề lãnh thổ liên quan tới quần đảo Kuril.

Nhật Bản - Nga thảo luận về vấn đề quần đảo Kuril

VOV.VN -Đây cũng là vấn đề dự kiến sẽ được bàn trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin tới đây.

Dự luật cấm chuyển giao quần đảo Kuril cho Nhật Bản được trình lên Hạ viện Nga

VOV.VN-Ngày 10/1, dự luật về cấm chuyển giao quần đảo Kuril cho Nhật Bản được đại biểu của Đảng Dân chủ-tự do Nga Sergei Ivanov đệ trình lên Hạ Viện Nga.

Hiệp ước hòa bình Nga-Nhật phải đảm bảo quyền lợi cho người dân Kuril

VOV.VN - Nga tuyên bố sẽ bảo vệ công dân nước này trên quần đảo Kuril kể cả ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Nga nêu điều kiện chuyển giao hai đảo ở quần đảo Kuril cho Nhật bản

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga tuyên bố, việc chuyển giao chỉ có thể sau khi Nhật Bản công nhận kết quả của chiến tranh Thế giới thứ hai và ký Hiệp ước hòa bình.

Nhật, Nga lập kế hoạch khai thác chung quần đảo tranh chấp Kuril

VOV.VN - Nhật Bản và Nga có thể sẽ tuyên bố kế hoạch thúc đẩy các hoạt khai thác chung trên quần đảo đang tranh chấp giữa 2 nước.

Tin cùng chuyên mục