Nga tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng

Nga tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng

VOV.VN - Nga đã tổ chức nhiều hoạt động rộng trên cả nước kỷ niệm Ngày Chiến thắng, tâm điểm là Lễ duyệt binh hùng tráng trên Quảng trường Đỏ.

Hôm nay (9/5), nhân kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng Phát xít trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941 – 1945), Nga đã tổ chức nhiều hoạt động rộng khắp trên cả nước, tâm điểm là Lễ duyệt binh hùng tráng trên Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow.

nga to chuc nhieu hoat dong ky niem 74 nam ngay chien thang  hinh 1Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: Ria Novosti.

Đúng 10h sáng (14h Hà Nội), tiếng chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ vang lên báo hiệu thời khắc bắt đầu lễ duyệt binh. Mở đầu là nghi thức trang trọng rước quốc kỳ Nga và lá cờ chiến thắng. Phát biểu chào mừng trước toàn thể người dân nhân ngày chiến thắng vĩ đại, Tổng thống Nga Vladimir Putin tôn vinh những cống hiến, hy sinh của những người đã không tiếc xương máu cho độc lập tự do của Tổ quốc, nhấn mạnh chủ nghĩa anh hùng, tinh thần quật khởi của người dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại và nghĩa vụ thiêng liêng của các thế hệ đi sau nối tiếp truyền thống hào hùng đó.

Tổng thống Putin phát biểu: “Những người lính của đất nước đã không tiếc cuộc sống của mình chiến đấu vì tự do của Tổ quốc. Chúng tôi không bao giờ quên và sẽ mãi tôn vinh lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng của những người lính đã làm nên Chiến thắng lịch sử. Đó là vinh dự của họ trong các cuộc diễu hành. Ngày chiến thắng luôn quy tụ, đoàn kết các thế hệ và mở rộng trái tim để gặp nhau. Chúng ta tự hào với con cháu chúng ta về tinh thần đoàn kết và vui mừng khi truyền cảm hứng cho họ về những ký ức thiêng liêng. Vinh quang cho những người chiến thắng”.

Ngay sau bài diễn văn của Tổng thống Putin, trong không khí trang nghiêm, quốc ca Nga ngân vang trên Quảng trường Đỏ, cùng với đó là hàng loạt lượt pháo đại bác chào mừng rền vang bên bờ sông Moscow. Sau khi cử hành các nghi thức trang trọng, lễ diễu binh hoành tráng diễn ra với sự tham gia của hơn 13.000 quân nhân thuộc các quân binh chủng, học viên các trường quân sự và các cơ quan thực thi pháp luật, 130 đơn vị thiết bị quân sự. Do thời tiết xấu nên phần trình diễn không quân với sự tham gia của 74 máy bay, trực thăng các loại – biểu tượng cho 74 năm Chiến thắng đã bị huỷ. Năm nay, chiếc mui trần Aurus được thiết kế dành riêng cho những dịp đặc biệt đã ra mắt tại cuộc diễu hành.

nga to chuc nhieu hoat dong ky niem 74 nam ngay chien thang  hinh 2
Xe tăng huyền thoại T-34 trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Ảnh: Ria Novosti.

Trong lễ duyệt binh 2019, Nga đã phô diễn sức mạnh quân sự của nhiều loại khí tài huyền thoại đã làm lên chiến thắng lịch sử năm 1945 như Xe tăng T-34, cũng như các loại vũ khí tiên tiến bậc nhất hiện như xe bọc thép "Typhoon" và "Tiger-M", pháo tự hành MSTA-S, đặc biệt là hệ thống tên lửa tiên tiến như tổ hợp tên lửa S-400 Triumph, hệ thống tên lửa Yars, hệ thống tên lửa Iskander-M, hệ thống phòng không "Tor-M2" và "Buk-M2" và nhiều loại vũ khí hiện đại khác.

Chia sẻ cảm xúc tham gia Lễ duyệt binh, anh Ivan cho biết: “Mọi lần tôi chỉ xem duyệt binh trên tivi, còn đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp theo dõi, tôi thấy rất thích và hơi ngạc nhiên”.

Chị Larisa, người dân tỉnh Tyumen, miền trung nước Nga trải qua hàng ngàn để đến Quảng trường Đỏ dự ngày Lễ Chiến thắng chia sẻ: “Sự kiện này thật hoành tráng, không thể diễn tả bằng lời, nhất là âm nhạc trong buổi lễ duyệt binh này. Trước đây tôi chỉ xem trên tivi, lần này được tận mắt theo dõi lễ duyệt binh, lại được nghe nhạc sống khiến tôi rất thích thú. Ấn tượng trong tôi là một niềm tự hào, tự hào về ông bà mình”.

Sau buổi Lễ diễu binh được tổ chức trọng thể trên Quảng trường Đỏ, người dân thủ đô và các tỉnh thành sẽ tham gia cuộc tuần hành với tên gọi “Trung đoàn bất tử” để tưởng nhớ anh hùng, liệt sỹ, những người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và tham gia các hoạt động kỷ niệm khác tại các địa điểm công cộng trên khắp cả nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close