Nga tố Mỹ gây sức ép với báo cáo của OPCW về căn cứ quân sự ở Syria

VOV.VN - Nga cho biết, các chuyên gia của OPCW đã 2 lần khẳng định không có các hoạt động thuộc diện bị cấm tại trung tâm nghiên cứu Barzah của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/6 cho rằng, báo cáo của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), trong đó yêu cầu được tiếp cận các cơ sở hạ tầng quân sự ở Syria, đã được thông qua dưới áp lực mạnh nhất từ phía Mỹ.

nga to my gay suc ep voi bao cao cua opcw ve can cu quan su o syria hinh 1
Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzah của Syria trước (trái) và sau khi bị tấn công bằng tên lửa. (Ảnh: Getty Images)

“Chúng tôi chú ý đến báo cáo của Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu về việc thực thi nghị quyết tại phiên họp thứ 83 của Hội đồng Điều hành OPCW” – thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết. “Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng những báo cáo đặt ra yêu cầu với Syria là vượt ngoài khuôn khổ của Công ước Cấm Vũ khí Hóa học (CWC)”.

“Những nỗ lực tìm cách cho các thanh sát viên OPCW tiếp cận bất cứ cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự (bí mật) nào một cách vô điều kiện và không bị cản trở là vượt ngoài khuôn khổ luật pháp quốc tế” - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh. “Rõ ràng, tài liệu như thế đã được thông qua dưới sức ép mạnh nhất từ phía Mỹ và các đồng minh thân cận nhất của họ. Sẽ rất thú vị khi được chứng kiến Mỹ sẽ làm gì nếu người khác tìm cách thanh sát cơ sở của họ theo cách đó”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng báo cáo của OPCW không có bước tiến mang tính xây dựng nào.

“Rõ ràng, các nước phương Tây đang tìm cách né tránh trả lời cho câu hỏi rất nhạy cảm: Đâu là cơ sở để tiến hành tấn công bằng tên lửa vào trung tâm nghiên cứu này khi mà OPCW đã 2 lần khẳng định không có bất cứ hành động bị cấm nào theo CWC? Vì thế, báo cáo này lại trở thành một ví dụ nữa cho sự thiên vị và tung hứng từ ngữ của phương Tây”.

Các báo cáo về việc sử dụng chất hóa học trong chiến tranh ở Douma, Syria, vào ngày 7/4 đã được chuyển tới nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO), trong đó có tổ chức Mũ nồi Trắng (White Helmets).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, quan chức từ Trung tâm hòa giải các phe đối lập Syria (CROP, Nga) ngày 9/4 cho biết họ không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của vũ khí hóa học trong cuộc điều tra ở Douma.

Một ngày sau đó, OPCW đã quyết định cử một nhóm chuyên gia đến Syria để xác minh báo cáo từ các NGO. Nhưng chỉ vài giờ trước khi phái đoàn này đặt chân xuống Damascus hôm 14/4 thì Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa vào Syria với lý do dựa trên những báo cáo về vũ khí hóa học chưa được OPCW xác minh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công nhằm vào trung tâm nghiên cứu ở Damascus, trụ sở của vệ binh cộng hòa, căn cứ  phòng không và một vài cơ sở quân sự khác. Hệ thống phòng không của Syria đã hạ được 71 trên tổng số 103 tên lửa nhắm vào Damascus. Đã có 3 dân thường bị thương và không quả tên lửa nào rơi vào khu vực do Nga bảo vệ ở Tartus và Hmeimim nên hệ thống phòng không của Nga đã không được sử dụng./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo TASS
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đi tìm sự hưng phấn, sẵn sàng đánh bại U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có buổi tập làm quen sân Mỹ Đình chiều tối 21/3 nhằm chuẩn bị cho trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020 gặp U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds