Nga tuyên bố đối lập Mỹ trong vấn đề Syria

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin tuyên bố các nước liên quan cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền Syria để chống khủng bố.

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria là chủ đề đều được 2 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới Nga-Mỹ đề cập trong phát biểu của mình trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc. 

Trong khi, Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trước và bày tỏ sẵn sàng hợp tác để giải quyết vấn đề Syria, song sẽ không chấp nhận chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thì sau đó nhà lãnh đạo Nga Putin lại đưa ra tuyên bố đối lập thường thấy trong vấn đề này.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đêm qua (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Putin nói: “Nga chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Chúng tôi đã cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho cả Iraq và Syria để chiến đấu với các nhóm khủng bố.”

nga tuyen bo doi lap my trong van de syria hinh 1
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi cho rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu từ chối hợp tác với chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang Syria đang chiến đấu mặt đối mặt với chủ nghĩa khủng bố. Chúng ta cuối cùng phải thừa nhận rằng, không ai khác ngoài lực lượng vũ trang của Tổng thống Al-Assad và lực lượng người Kurd đang thực sự chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức khủng bố khác tại Syria”.

Tổng thống Nga Putin cũng trực tiếp kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo tham gia cuộc chiến chống IS, trong đó, nhấn mạnh yếu tố sống còn của việc ngăn chặn người dân các nước gia nhập lực lượng thánh chiến.

Trước đó, trong phát biểu của mình trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố Mỹ sẵn sàng làm việc với Nga và Iran trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 4 năm qua ở Syria. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định Tổng thống Syria Al-Assad phải từ bỏ quyền lực để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x