Nga tuyên bố giải phóng hoàn toàn Syria khỏi tay IS

Nga tuyên bố giải phóng hoàn toàn Syria khỏi tay IS

VOV.VN - Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, ngày 6/12 tuyên bố giải phóng hoàn toàn Syria khỏi tay IS.

Như vậy, sau 6 năm chiến sự khốc liệt thì  đây là lần đầu tiên Syria sạch bóng các tay súng IS. Điều này cũng cho thấy sự hiệu quả của các chiến dịch hỗ trợ quân sự của Nga đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong việc tiêu diệt các phần tử IS.

nga tuyen bo giai phong hoan toan syria khoi tay is hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Theo tuyên bố của Tướng Valery Gerasimov, sau khi thành trì cuối cùng của IS tại thung lũng Euphrates được lấy lại thì không còn khu vực nào của Syria bị IS kiểm soát nữa.

Tháng 11 vừa qua, Nga thu được thắng lợi quan trọng khi đẩy lùi khủng bố khỏi thành phố Deir Ezzor. Đây là thành trì cuối cùng và quan trọng nhất của IS tại Trung Đông. Sau đó, Nga dồn quân lấy lại các thành phố, làng mạc dọc sông Euphrates. Trước đó, lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng thành phố Raqqa, nơi IS coi là “thủ đô” kháng chiến của chúng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên tiếng xác nhận tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga. Ông Putin cho rằng, sự kháng cự vẫn còn tồn tại ở một số điểm nóng nhỏ.

Tuy nhiên, quân đội vào thời điểm này đã hoàn tất chiến dịch và khu vực lãnh thổ này đã được giải phóng. Theo Tổng thống Putin, giờ là lúc chuyển sang giai đoạn tiếp theo, tìm kiếm một lộ trình chính trị cho Syria, trong đó bao gồm tiến hành bầu cử Tổng thống và Quốc hội.

Chúng ra cần đến giai đoạn tiếp theo, bắt đầu một quá trình chính trị tại Syria  như các bên đã nhất trí trong khuôn khổ cuộc họp 3 bên tại Sochi giữa Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Khi quá trình này phát triển thì chúng ta cần phải tiến tới một cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội. Nhưng đây là một nhiệm vụ lớn và kéo dài.”

Như vậy, có thể thấy, cuộc chiến ở Syria đang đi theo chiều hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ năm 2015 khi Nga chính thức can thiệp quân sự vào đây theo yêu cầu của Tổng thống Syria.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Lực lượng Không quân Nga cũng như sự giúp đỡ to lớn của Iran, quân đội trung thành với ông Bashar al-Assad đang giành chiến thắng như chẻ tre, giành lại quyền kiểm soát hàng loạt khu vực lãnh thổ và từ đó củng cố quyền lực cho chính quyền ông Bashar al-Assad.

Dù quân Chính phủ Syria đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường nhưng tuyên bố mới nhất của Tướng Gerasimov vẫn gây bất ngờ bởi tính chất đánh nhanh, thắng nhanh của quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của các lực lượng đồng minh. Mặc dù vậy, một cái kết thảm bại cho IS đã được dự báo từ trước.

IS hiện tại đã mất toàn bộ lãnh thổ tại Syria mà chúng từng chiếm đóng năm 2014 bằng những trận chiến càn quét gây choáng váng của chúng vào thời điểm chúng mạnh nhất trong khi cả quân đội và phe nổi dậy Syria đang mải chống lại nhau.

IS đã sụp đổ ở Syria nhưng cuộc đối đầu giữa chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy vẫn còn đó. Hai lực lượng này vẫn chưa thể hóa giải được mâu thuẫn sâu sắc và điều đó khiến cho tình hình Syria tiếp tục bế tắc.

Hiện vòng đàm phán thứ 8 về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đã được nối lại ngày 5/12 tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), mà không có sự hiện diện của phái đoàn đại diện Chính phủ Syria. Chính quyền Damascus vẫn chưa đưa ra quyết định về việc phái đoàn đại diện của họ có trở lại bàn đàm phán hay không.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã tổ chức 7 vòng đàm phán kể từ năm 2016 mà không thu được kết quả đáng kể nào. Ông de Mistura mong muốn vòng đàm phán lần thứ 8 này tập trung vào việc thảo luận một Hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc./. 

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close