GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nga-Iran vẫn “dè chừng” Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria

VOV.VN - Dù cùng tham gia đàm phán, cả Nga và Iran vẫn tỏ ra dè dặt với Thổ Nhĩ Kỳ do thái độ không mấy rõ ràng của nước này trong vấn đề Syria.

Trước thềm Hội nghị cấp cao 3 bên với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran dự kiến khai mạc ngày 22/11 tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi, Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành một loạt cuộc tham vấn nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề Syria.

nga va iran van de chung tho nhi ky trong van de syria hinh 1
Các cuộc đàm phán về hòa bình Syria tại Astana dù đạt được nhiều bước tiến quan trọng nhưng vẫn gặp nhiều trắc trở bởi sự dè chừng của Nga và Iran với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Có thể nói, chưa bao giờ cuộc khủng hoảng dai dẳng tại quốc gia Trung Đông này lại đứng trước cơ hội lớn như hiện nay, trong bối cảnh lập trường của các bên liên quan bắt đầu có những thay đổi quan trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 20/11 có cuộc gặp với người đồng cấp Syria Bashar Al-Assad tại Sochi để bàn về tiến trình chính trị liên quan tới đất nước Trung Đông này.

Phát biểu tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đang dần đi tới hồi kết và một khi cuộc chiến này kết thúc thì hòa giải sẽ là diễn biến tiếp theo. Theo ông Putin, tiến trình này cần được thực hiện dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

“Tổng thống Syria Al-Assad hiểu và trong các cuộc thảo luận cũng đã bày tỏ sự cảm ơn đối với những nỗ lực của quân đội Nga giúp nước này vượt qua giai đoạn khó khăn, cũng như giúp ổn định tình hình Syria. Tôi hy vọng trong tương lai gần chúng ta có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria để có thể bắt đầu tiến trình hòa giải dân tộc”, ông Putin nói.

Về phần mình, Tổng thống Syria Al-Assad cảm ơn nhà lãnh đạo Nga đã ủng hộ về cả phương diện chính trị và quân sự. Tổng thống Al-Assad nhấn mạnh, Chính phủ Syria quan tâm đến giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng, đồng thời cho rằng, tình hình hiện tại rất lạc quan. Ông hy vọng sự giúp đỡ của Nga sẽ đảm bảo chính người người dân Syria được quyền dẫn dắt tiến trình này với sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Trong thông cáo đưa ra sau cuộc gặp, phủ Tổng thống Nga cho biết, Tổng thống Putin có kế hoạch tiến hành một loạt cuộc tham vấn với các nhà lãnh đạo khu vực thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tìm ra giải pháp cho một trong những cuộc xung đột dai dẳng nhất Trung Đông này.

Có thể nói, chưa bao giờ cuộc khủng hoảng kéo dài tại đây lại đứng trước cơ hội lớn được giải quyết như hiện nay, trong bối cảnh các tiến trình đàm phán tại cả Astana hay Geneva đều đã bắt đầu mang lại hiệu quả.

Tiếp nối tiến trình tại Astana, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tyyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rowhani dự kiến sẽ gặp gỡ vào ngày 22/11, mở đầu cho hàng loạt chương trình nghị sự nhằm tái thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Là những nước bảo trợ cho các thỏa thuận tại Astana cho phép thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria, Nga, Iran (2 nước ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Al-Assad) và Thổ Nhĩ Kỳ (ủng hộ phe đối lập) tham vọng tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria. Các cuộc đàm phán tại Geneva dưới sự chủ trì của Liên Hợp Quốc cũng dự kiến được nối lại trong tháng này.

Tuy nhiên, nếu như tiến trình tại Geneva, thường xuyên chứng kiến sự đối đầu không hề nhân nhượng giữa Nga và phương Tây, thì tiến trình đàm phán tại Astana mang lại những kết quả vượt xa mong đợi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài việc thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria, còn là việc lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, một tác nhân quan trọng tại khu vực ngày càng xích lại gần hơn với Nga và Iran.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Nga đang thực hiện đúng các cam kết của mình. Tiến trình tại Astana đang bắt đầu mang lại trái ngọt. Và hiện cũng giống như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, giờ là lúc các bên đi tới một giải pháp chính trị.

Theo các nhà phân tích, lý do dẫn tới sự thay đổi lập trường này của Thổ Nhĩ Kỳ một phần xuất phát từ vấn đề người Kurd. Dù vẫn không ngừng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Al-Assad, song những thắng lợi của lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria mới là điều khiến Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại hơn cả.

Chỉ khi tiến trình chính trị tại Syria đạt được, thì Thổ Nhĩ Kỳ mới cảm thấy được đảm bảo trước nguy cơ người Kurd đòi ly khai. Hơn nữa trong bối cảnh, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu cũng như với các đồng minh trong Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đối mặt với những rạn nứt không dễ hàn gắn, thì một sự hợp tác với Nga có lẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất lúc này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, mặt khác đối với Nga hay Iran, thì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đối tác khó đoán định. Ngay trong phát biểu mới đây trước thềm Hội nghị cấp cao ngày mai, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cũng một lần nữa nhắc nhở các đối tác Nga và Iran rằng sẽ không có chuyện lực lượng người Kurd được phép tham gia các cuộc đàm phán về tương lai Syria và đây chắc chắn sẽ là một thách thức không nhỏ cho các nhà đàm phán./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Man City tiền nhiều, mua cầu thủ giỏi để làm gì?

VOV.VN - Man City có nhiều tiền, mua được nhiều cầu thủ giỏi, được dẫn dắt bởi một HLV tài ba, nhưng The Citizens vẫn non nớt ở sân chơi Champions League.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP