GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tổ chức đại hội đối thoại dân tộc Syria

VOV.VN - Cả 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong giải quyết khủng hoảng Syria.

Hôm qua (22/11), lãnh đạo 3 nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng ở Syria.

nga iran tho nhi ky ung ho to chuc dai hoi doi thoai dan toc syria hinh 1
Ba nhà lãnh đạo Erdogan-Rouhani-Putin. Ảnh: Mehr.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lãnh đạo 3 nước đã thông qua tuyên bố chung, trong đó xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác về vấn đề Syria.

Theo ông Putin, Tổng thống Iran và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ sáng kiến triệu tập đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, đồng thời nhất trí xem xét vấn đề về thời gian và thành phần tiến hành sự kiện quan trọng này, nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các phe phái ở Syria.

Tổng thống Putin cho biết, 3 nhà lãnh đạo đã chỉ đạo các cơ quan ngoại giao, an ninh và quốc phòng thảo luận về công tác chuẩn bị cũng như thời gian tổ chức đại hội đối thoại. Ông Putin khẳng định ban lãnh đạo Syria hoàn toàn ủng hộ tiến trình hoà bình, cải cách hiến pháp và tổ chức bầu cử tự do.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Putin nói: “Người dân Syria sẽ tự quyết định tương lai của họ, đàm phán các nguyên tắc về mô hình nhà nước. Rõ ràng rằng quá trình cải cách sẽ không phải là một điều dễ dàng, nó sẽ đòi hỏi sự thỏa hiệp và nhượng bộ của tất cả những người tham gia, bao gồm cả chính phủ Syria. Tôi hy vọng rằng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có những nỗ lực tích cực nhất để khiến cho quá trình này trở nên hiệu quả nhất. Tôi tin rằng sự thành công của những chuyển đổi sắp tới tại Syria chủ yếu dựa trên giải pháp đối với các vấn đề kinh tế xã hội của Syria".

Bên cạnh đó, 3 nước cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, phát biểu trong cuộc gặp, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng những hoạt động quân sự chống lại các tổ chức khủng bố tại Syria đang dần kết thúc. Theo ông Putin, nhờ có sự nỗ lực của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đã tránh được sự tan rã, không bị các lực lượng khủng bố quốc tế chiếm giữ và tránh được thảm họa nhân đạo./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP