Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tổ chức đại hội đối thoại dân tộc Syria

VOV.VN - Cả 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong giải quyết khủng hoảng Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm qua (22/11), lãnh đạo 3 nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng ở Syria.

nga iran tho nhi ky ung ho to chuc dai hoi doi thoai dan toc syria hinh 1
Ba nhà lãnh đạo Erdogan-Rouhani-Putin. Ảnh: Mehr.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lãnh đạo 3 nước đã thông qua tuyên bố chung, trong đó xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác về vấn đề Syria.

Theo ông Putin, Tổng thống Iran và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ sáng kiến triệu tập đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, đồng thời nhất trí xem xét vấn đề về thời gian và thành phần tiến hành sự kiện quan trọng này, nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các phe phái ở Syria.

Tổng thống Putin cho biết, 3 nhà lãnh đạo đã chỉ đạo các cơ quan ngoại giao, an ninh và quốc phòng thảo luận về công tác chuẩn bị cũng như thời gian tổ chức đại hội đối thoại. Ông Putin khẳng định ban lãnh đạo Syria hoàn toàn ủng hộ tiến trình hoà bình, cải cách hiến pháp và tổ chức bầu cử tự do.

PC_Article_Middle

Tổng thống Putin nói: “Người dân Syria sẽ tự quyết định tương lai của họ, đàm phán các nguyên tắc về mô hình nhà nước. Rõ ràng rằng quá trình cải cách sẽ không phải là một điều dễ dàng, nó sẽ đòi hỏi sự thỏa hiệp và nhượng bộ của tất cả những người tham gia, bao gồm cả chính phủ Syria. Tôi hy vọng rằng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có những nỗ lực tích cực nhất để khiến cho quá trình này trở nên hiệu quả nhất. Tôi tin rằng sự thành công của những chuyển đổi sắp tới tại Syria chủ yếu dựa trên giải pháp đối với các vấn đề kinh tế xã hội của Syria".

Bên cạnh đó, 3 nước cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, phát biểu trong cuộc gặp, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng những hoạt động quân sự chống lại các tổ chức khủng bố tại Syria đang dần kết thúc. Theo ông Putin, nhờ có sự nỗ lực của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đã tránh được sự tan rã, không bị các lực lượng khủng bố quốc tế chiếm giữ và tránh được thảm họa nhân đạo./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x