Nga Mỹ nhóm họp về cuộc khủng hoảng Syria tại New York

Nga-Mỹ nhóm họp về cuộc khủng hoảng Syria tại New York

VOV.VN - Nga, Mỹ và các bên liên quan tới tiến trình hòa bình ở Syria trong ngày 20/9 sẽ có cuộc gặp bên lề của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 19/9 thông báo, 20 Ngoại trưởng từ Nhóm quốc tế ủng hộ Syria sẽ nhóm họp sau khi Syria tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn trên toàn quốc kéo dài 1 tuần.

nga my nhom hop ve cuoc khung hoang syria tai new york hinh 1
Khủng hoảng tại Syria ngày càng trầm trọng sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài gần 1 tuần tại quốc gia Trung Đông này lại bị phá vỡ. Ảnh Khaama Press

Theo ông Toner, cuộc họp này "sẽ rõ ràng, là tín hiệu rất quan trọng để các thành viên của Nhóm quốc tế ủng hộ Syria đánh giá thỏa thuận vừa được thực thi, tình trạng của thỏa thuận đã đạt được với Mỹ và Nga".

Ông Toner nhấn mạnh, sự sụp đổ của một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của các cuộc thảo luận. Cuộc họp này cũng sẽ giúp quyết định các bước tiếp theo cần làm cũng như các vấn đề cần được cải thiện.

Cùng ngày, quân Chính phủ Syria tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn trên toàn quốc do Nga- Mỹ làm trung gian, cáo buộc thỏa thuận này liên tục bị vi phạm bởi các nhóm phiến quân.

Hãng thông tấn SANA dẫn tuyên bố của quân đội Chính phủ Syria cho biết, các nhóm khủng bố không tuân thủ bất kỳ điều khoản nào của lệnh ngừng bắn. Số vụ vi phạm của các nhóm này đã vượt quá 300 lần.

Ngay khi động thái chấm dứt lệnh ngừng bắn kể trên thì tình hình chiến sự tại Syria đã có những dấu hiệu ác liệt trở lại. Liên Hiệp Quốc ngày 19/9 cho biết, một đoàn xe chở đồ viện trợ đã bị trúng đạn không kích ở tỉnh Aleppo.

Tổng thư ký của Hội chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ, Elhadj As Sy trong một hội nghị của Liên Hiệp Quốc cho biết, 14 tình nguyện viên hội này đã thiệt mạng sau khi ít nhất 18 trong số 31 xe tải của họ bị trúng không kích. Đoàn xe đang chở đồ viện trợ cho 78.000 người ở thị trấn Urm al-Kubra./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close