Nga-Mỹ tiếp tục theo đuổi nỗ lực hợp tác giải quyết khủng hoảng Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ đang nóng lòng gặp gỡ người đồng cấp Nga để bàn thảo về vai trò của Mỹ - Nga trong việc giảm leo thang xung đột tại Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson hôm qua (5/5) có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, thảo luận về các nỗ lực nhằm giảm tình trạng bạo lực tại Syria, cũng như hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại nước này.

nga va my tiep tuc theo duoi no luc hop tac giai quyet khung hoang syria hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Tillerson đang nóng lòng gặp gỡ người đồng cấp Nga Lavrov để bàn thảo về vai trò của Mỹ - Nga trong việc giảm leo thang xung đột tại Syria, cũng như ủng hộ các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ, nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 7 này.

Trước đó, hôm 2/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nối lại các cuộc trao đổi trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhất trí cùng hợp tác với Nga đứng ra làm trung gian giải quyết tình trạng xung đột kéo dài ở Syria.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Trump với lãnh đạo Nga kể từ sau khi Mỹ phát động cuộc tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Syria.

Sau khi quân đội Mỹ không kích căn cứ quân sự của Syria, các nước đã đưa ra một loạt phản ứng trái chiều. Nga nằm trong số các nước lên tiếng phản đối hành động của Mỹ, coi đây là hành động thể hiện sự không sẵn sàng hợp tác trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Ðộng thái lần đầu can thiệp quân sự trực tiếp của Mỹ vào Syria cũng gây hoài nghi về việc vũ khí hóa học có thể một lần nữa được sử dụng làm “nước cờ” trong những toan tính ở Syria. Ðiều này thậm chí gây chia rẽ ngay trong nội bộ chính quyền Mỹ và là đòn giáng mạnh vào mối quan hệ Nga - Mỹ./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x