Nga và Mỹ tiếp tục theo đuổi nỗ lực hợp tác giải quyết khủng hoảng Syria

Nga-Mỹ tiếp tục theo đuổi nỗ lực hợp tác giải quyết khủng hoảng Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ đang nóng lòng gặp gỡ người đồng cấp Nga để bàn thảo về vai trò của Mỹ - Nga trong việc giảm leo thang xung đột tại Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson hôm qua (5/5) có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, thảo luận về các nỗ lực nhằm giảm tình trạng bạo lực tại Syria, cũng như hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại nước này.

nga va my tiep tuc theo duoi no luc hop tac giai quyet khung hoang syria hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Tillerson đang nóng lòng gặp gỡ người đồng cấp Nga Lavrov để bàn thảo về vai trò của Mỹ - Nga trong việc giảm leo thang xung đột tại Syria, cũng như ủng hộ các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ, nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 7 này.

Trước đó, hôm 2/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nối lại các cuộc trao đổi trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhất trí cùng hợp tác với Nga đứng ra làm trung gian giải quyết tình trạng xung đột kéo dài ở Syria.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Trump với lãnh đạo Nga kể từ sau khi Mỹ phát động cuộc tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Syria.

Sau khi quân đội Mỹ không kích căn cứ quân sự của Syria, các nước đã đưa ra một loạt phản ứng trái chiều. Nga nằm trong số các nước lên tiếng phản đối hành động của Mỹ, coi đây là hành động thể hiện sự không sẵn sàng hợp tác trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Ðộng thái lần đầu can thiệp quân sự trực tiếp của Mỹ vào Syria cũng gây hoài nghi về việc vũ khí hóa học có thể một lần nữa được sử dụng làm “nước cờ” trong những toan tính ở Syria. Ðiều này thậm chí gây chia rẽ ngay trong nội bộ chính quyền Mỹ và là đòn giáng mạnh vào mối quan hệ Nga - Mỹ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close