Nga-Thổ ký thỏa thuận về dự án khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Nga-Thổ ký thỏa thuận về dự án khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ“

VOV.VN - Dự án sẽ giúp Nga chuyển tới 15 tỷ m3 khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ và 15 tỷ m3 khí đốt khác sang châu Âu qua 2 nhánh đường ống chạy qua Biển Đen.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak và Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak ký thỏa thuận liên chính phủ về dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan.

nga-tho ky thoa thuan ve du an khi dot dong chay tho nhi ky hinh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) va foong Erdogan tại lễ ký kết. Ảnh: Reuters

Theo ông Putin, trong khuôn khổ thảo luận về dự án đường ống dẫn khí đốt này Moscow và Ankara đã đạt được thỏa thuận về việc Nga cung cấp khí đốt giảm giá cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, ông Erdogan nhấn mạnh: “Chúng tôi vừa ký thỏa thuận về dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này.

Tôi tin rằng, quá trình khôi phục quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ nhanh chóng tiếp tục. Hai bên sẽ cải thiện mối quan hệ trong mọi lĩnh vực như quốc phòng, chính trị, kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa”.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga Aleksei Miller cho biết, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự định xây dựng hai nhánh tuyến đường ống dẫn khí đốt đi qua đáy Biển Đen, công suất mỗi nhánh hơn 15 tỷ m3 khí đốt. Dự kiến, toàn bộ khí đốt được cung cấp qua nhánh thứ nhất dành cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhánh thứ hai kỳ vọng hướng đến thị trường châu Âu, tuy nhiên nhánh này chỉ có thể được xây dựng sau khi nhận được sự đảm bảo phù hợp từ phía Liên minh châu Âu (EU) và việc triển khai nhánh thứ hai của dự án này sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường khí tự nhiên ở châu Âu.

Theo thỏa thuận, cả hai nhánh của đường ống này phải xây xong trước tháng 12/2019. Hiện, Gazprom đã nhận được hầu hết giấy phép từ Ankara để thực hiện dự án./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close