Nghị sĩ Mỹ chia rẽ về quyết định tấn công Syria của Tổng thống Trump

VOV.VN - Trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ quyết định tấn công Syria của ông Trump thì các nghị sĩ đảng Dân chủ lại bày tỏ nghi ngại.

Theo New York Times, phát biểu đêm 13/4, sau khi Tổng thống Trump phát động chiến dịch tấn công Syria, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Tim Kaine chỉ trích: “Quyết định không kích Syria của Chính phủ mà không được sự phê chuẩn của Quốc hội là bất hợp pháp và thiếu một chiến lược tổng thể. Đây là quyết định hết sức mạo hiểm”.

nghi si my chia re ve quyet dinh tan cong syria cua tong thong trump hinh 1
Tên lửa Mỹ bay qua bầu trời Damascus. Ảnh: Reuter

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi cũng đồng tình với quan điểm của ông Kaine: “Chiến dịch không kích một đêm nhằm vào Syria không thể hiện được rằng, Chính phủ có một chiến lược rõ ràng và toàn diện về vấn đề Syria”.

Đáp lại, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng: “Tổng thống Trump đã đúng khi nhấn mạnh rằng, những hành động tàn ác dưới chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể không bị trừng phạt”.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, đêm 13/4 sau khi các cuộc không kích vào Syria chấm dứt, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết: “Vào thời điểm này, đây là cuộc tấn công một đêm duy nhất và tôi tin rằng, nó đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến ông Assad để răn đe ông ấy”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng James Dunford khẳng định, các mục tiêu trong cuộc tấn công này được lựa chọn kỹ lưỡng nhằm hạn chế tối đa khả năng tấn công nhầm vào binh sĩ Nga đồn trú tại Syria.

Đây đã là cuộc không kích thứ 2 mà ông Trump phát động nhằm vào Syria để “trừng phạt” Chính phủ Syria sau cáo buộc của Mỹ rằng họ sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vụ tấn công lần này được cho là mạnh mẽ hơn vụ tấn công một năm trước đó, khi Mỹ dội 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ Không quân của Syria./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm khiến đồng đội ở Muang Thong United choáng về tài phản xạ
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm trổ tài phản xạ trong buổi tập mới nhất của Muang Thong United khiến đồng đội choáng ngợp.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds