Nghi vấn Anh biết Saudi Arabia âm mưu bắt cóc nhà báo Khashoggi

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nghi vấn Anh biết Saudi Arabia âm mưu bắt cóc nhà báo Khashoggi

VOV.VN - Nhà báo Saudi Arabia bị sát hại Jamal Khashoggi được cho là định tiết lộ việc nước này sử dụng vũ khí hóa học ở Yemen.

Trang Express.co.uk của Anh dẫn nguồn tin thân cận với nhà báo Mỹ gốc Saudi Arabia Jamla Khashoggi tối 28/10 cho biết, trước khi bị giết trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã định tiết lộ chi tiết việc Riyadh sử dụng vũ khí hóa học ở Yemen. Thông tin đưa ra trong bối cảnh nhiều nguồn tin tình báo khác nhau cũng tiết lộ rằng Anh đã biết về âm mưu bắt cóc ông Khashoggi 3 tuần trước khi ông bị sát hại.

nghi van anh biet saudi arabia am muu bat coc nha bao khashoggi hinh 1
Nhà báo Khashoggi bước vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul ngày 2/10 và biến mất vĩnh viễn. (Ảnh: Express.co.uk)

Theo thông tin mà Tổ chức an ninh và tình báo Anh có tên Government Communications Headquarters (GCHQ) có được từ Cơ quan tình báo chung (GID) của Saudi Arabia đã tiết lộ về mệnh lệnh của “một thành viên trong hoàng cung” nhằm bắt cóc nhà báo lưu vong Khashoggi đưa ông về nước.

Nguồn tin tình báo này cho biết, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (MbS) không phải là người trực tiếp ra mệnh lệnh này nhưng không rõ liệu ông có biết về mệnh lệnh đó hay không.

Theo nguồn tin, dù yêu cầu đưa Khashoggi về Riyadh, mệnh lệnh trên cũng “để ngỏ” cho các hành động khác nếu nhà báo này gây rắc rối.

Tuần trước, Tổng Chưởng lý Saudi Arabia khẳng định rằng vụ giết hại ông Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước dù lời giải thích trước đó từ Riyadh là Khashoggi bị giết trong một vụ ẩu đả do “thẩm vấn quá tay”.

Nghi phạm giết hại ông Khashoggi nằm trong số 15 người được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ để “thẩm vấn” nhà báo này, trong đó có cả thành viên của GID.

MI6 của Anh biết trước âm mưu

Express.co.uk cũng dẫn nguồn tin cao cấp cho biết, Cơ quan tình báo Anh MI6 đã nghe ngóng đươc kế hoạch trên và cảnh báo Saudi Arabia nên hủy âm mưu này nhưng dường như yêu cầu đó đã bị phớt lờ.

“Ngày 1/10, chúng tôi biết một nhóm đã có động thái, trong đó có thành viên của GID, di chuyển đến Istanbul và khá rõ là họ nhằm vào ai” – nguồn tin của Express.co.uk cho biết. “Qua các kênh, chúng tôi đã cảnh báo rằng đây không phải là một ý tưởng hay. Sự việc diễn ra sau đó cho thấy lời cảnh báo của chúng tôi đã bị phớt lờ.”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khi được hỏi vì sao MI6 không báo động các đối tác tình báo khác trong nhóm Five Eye (cụ thể là Mỹ vì ông Khashoggi sống lưu vong ở đây từ năm 2017), nguồn tin của Express.co.uk cho biết: “Một quyết định đã được đưa ra và chúng tôi đã làm những gì có thể”.

Vũ khí hóa học

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tối 28/10, một người bạn thân của ông Khashoggi tiết lộ rằng nhà báo này sắp có được tài liệu bằng chứng chứng minh lời cáo buộc rằng Saudi Arabia đã dùng vũ khí hóa học khi tham chiến ở Yemen.

“Tôi gặp ông ấy 1 tuần trước khi ông ấy chết” - Express.co.uk dẫn lời người bạn giấu tên cho biết. “Ông ấy không vui và tỏ ra lo lắng. Khi tôi hỏi tại sao, ông ấy thực sự không muốn trả lời nhưng cuối cùng cũng nói với tôi rằng ông ấy có bằng chứng việc Saudi Arabia dùng vũ khí hóa học. Ông ấy mong rằng ông ấy sẽ có tài liệu chứng minh điều đó”.

Hiện Iran đang tố cáo Saudi Arabia cung cấp nguyên liệu sản xuất chất độc thần kinh Sarin ở Yemen nhưng chưa có bằng chứng nào. Nhưng chất mà ông Khashoggi định tiết lộ có lẽ là phốt pho trắng.

Tháng trước, Saudi Arabia bị cáo buộc đã dùng đạn chứa phốt pho trắng do Mỹ cung cấp để tấn công Yemen, kể cả mục tiêu dân sự. Nếu được dùng ở mức độ bình thường, chất hóa học này có thể làm tường khói ngụy trang, nhưng nếu được sử dụng ở nồng độ bất hợp pháp để tấn công con người, nó có thể gây bỏng đến tận xương tủy./.

Theo Express.co.uk

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP