Nghịch lý Covid-19 ở Nhật Bản khi số người mắc giảm, số tử vong tăng

VOV.VN - Số người mắc mới Covid-19 ở Nhật Bản vừa có giảm nhưng số ca tử vong mới do bệnh này lại tăng.

 

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, sau nhiều ngày, Nhật Bản đã có ngày ghi nhận số người nhiễm mới Covid-19 đã giảm khi còn 172 người, gần một nửa so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, số người tử vong lại tăng.

 

may_xet_nghiem_covid_nhk_qbeu.jpg
Máy xét nghiệm Covid-19. Ảnh: NHK.

 

Theo số liệu đến tối 27/4, trong một tuần tỷ lệ tử vong là 1,9% tăng 0,3% so với tuần trước. Trong đó, số người tử vong ở độ tuổi 80 trở lên chiếm 11,5%, độ tuổi 70 là 5,7%. Hai độ tuổi này cũng là độ tuổi có tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn so với tuần trước.

Bộ Y tế và Lao động cho biết sẽ phối hợp với các chuyên gia để phân tích về nguyên nhân này. Do tình hình dịch bệnh vẫn chưa thể dự đoán hết về mức độ lây lan, Bộ kêu gọi mỗi người dân tiếp tục ý thức thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch tốt nhất.

Trong khi đó, một nhóm bác sỹ pháp y ở Nhật Bản cho biết có một số trường hợp thi thể được trao trả cho gia đình mà không được xét nghiệm Covid-19, dù các chuyên gia yêu cầu phải xét nghiệm. Tính tới nay đã có ít nhất 12 trường hợp như vậy. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu pháp y ở một số trường đại học quyết định tự tiến hành xét nghiệm virus đối với các trường hợp đã tử vong trên.

Một trong số đó là Đại học Chiba ở gần Tokyo. Đại học này thường yêu cầu các trung tâm y tế công cộng xét nghiệm bệnh truyền nhiễm ở thi thể, nhưng hiện các trung tâm bị quá tải và không thể xử lý mọi yêu cầu. Giáo sư Iwase Hirotaro của Đại học Chiba cho biết, số trường hợp phát hiện dương tính với virus sau khi qua đời chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Con số thực tế có khả năng còn lớn hơn nhiều. Do vậy, việc xét nghiệm kỹ lưỡng thi thể để xác nhận chính xác trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không cũng là một trong những biện pháp nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Ly hôn thời corona” ở Nhật Bản khi các cặp đôi “chán” nhau vì ở nhà

VOV.VN - "Ly hôn thời corona" đang trở thành một xu hướng ở Nhật Bản khi thời gian ở nhà cùng nhau trong nhiều ngày khiến các cặp vợ chồng gia tăng mâu thuẫn.

Nhật Bản: Hàng trăm bác sĩ mắc Covid-19, hệ thống y tế sụp đổ?

VOV.VN - Hầu hết những bệnh viện có bác sĩ, y tá mắc Covid-19 đều đã đóng cửa tạm thời.

Dồn dập có thêm các ổ dịch Covid-19, Nhật Bản trước nguy cơ vỡ trận

VOV.VN - Nhật Bản đang gặp khó khăn trong công tác chống dịch Covid-19 khi xuất hiện thêm các ổ dịch mới, còn tại ổ dịch cũ thì số ca nhiễm gia tăng.

Tin cùng chuyên mục