Nghiên cứu các cặp sinh đôi tiết lộ điểm kỳ lạ của triệu chứng Covid-19

VOV.VN - Các triệu chứng của dịch Covid-19 dường như phụ thuộc một phần vào cấu tạo gen, các nhà nghiên cứu tại Cao đẳng Hoàng gia London cho biết.

Phát hiện này dựa trên dữ liệu được thu thập qua ứng dụng Covid-19 Symptom Tracker (tạm dịch là Theo dõi Triệu chứng Covid-19), vốn được phát triển bởi đội ngũ trên vào tháng trước.

Các triệu chứng của dịch Covid-19 dường như phụ thuộc một phần vào cấu tạo gen. Ảnh: AP

Trong khi mọi người được khuyến khích sử dụng ứng dụng này để theo dõi tình trạng sức khỏe mỗi ngày thì đội ngũ nghiên cứu cũng yêu cầu các cặp sinh đôi ở Vương quốc Anh, những người vốn là một phần trong một dự án nghiên cứu khác, sử dụng ứng dụng và ghi lại liệu họ có các triệu chứng mắc Covid-19 hay không. Các nhà nghiên cứu đã dùng các thuật toán trên máy tính, cùng với dữ liệu từ 2,7 triệu người sử dụng ứng dụng, với nhiều người trong số đó mắc Covid-19 để nghiên cứu về các triệu chứng cho thấy một người có khả năng đã mắc bệnh.

Đội ngũ này sau đó tập trung dữ liệu từ 2.600 cặp sinh đôi nhằm cố gắng tìm hiểu về việc liệu các triệu chứng mà những người được chẩn đoán mắc Covid-19 trải qua có liên quan đến cấu tạo gen hay không.

"Ý tưởng này về cơ bản dựa trên sự tương đồng ở những người có triệu chứng hoặc không có triệu chứng giữa các cặp sinh đôi cùng trứng, những người có 100% gen giống nhau và những cặp đôi khác trứng, chỉ có 50% gen giống nhau", giáo sư Tim Spector, một trong những nhà khoa học nằm trong dự án nghiên cứu trên nhận định với The Guardian.

"Nếu nhân tố gen đóng vai trò nhất định trong việc thể hiện các triệu chứng thì chúng ta sẽ thấy một sự tương đồng lớn hơn ở các cặp sinh đôi cùng trứng so với các cặp sinh đôi khác trứng và đó là những điều cơ bản mà chúng tôi đã ghi nhận".

Nghiên cứu trên, hiện vẫn chưa được các nhà khoa học khác đánh giá, cũng tính đến việc liệu các cặp song sinh có sống cùng một nhà hay không và các kết quả đã tiết lộ rằng các yếu tố về gen giải thích khoảng 50% sự khác biệt giữa các triệu chứng mắc Covid-19 ở những bệnh nhân khác nhau.

Cụ thể hơn, đội ngũ này đã phát hiện ra sự ảnh hưởng đáng kể về gen với các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, mê sảng, mất vị giác và khứu giác. Trái lại, các triệu chứng như khản tiếng, ho, bỏ bữa, đau ngực, đau bụng lại không có mối liên hệ với cấu tạo gen.

"Căn bệnh này rất kì lạ, nằm ở những biểu hiện khác nhau mà nó gây ra ở những đối tượng khác nhau và những điều chúng tôi phát hiện được hoàn toàn không phải sự ngẫu nhiên", giáo sư Spector cho biết.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng khả năng bạn có tất cả các triệu chứng hoặc có những triệu chứng nghiêm trọng ở một mức độ nào đó nằm ở sự kiểm soát về gen".

Các nhà nghiên cứu trên hy vọng các phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học xác định được cơ chế bệnh dịch Covid-19 diễn biến trong cơ thể, cũng như đưa ra những biện pháp nhằm dự đoán những người có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi mắc căn bệnh này.

"Hiểu được các triệu chứng của dịch Covid-19 trong dân số có thể chỉ ra các cơ chế gây bệnh của virus SARS-CoV-2, cũng như đưa ra phương án tối ưu cho việc phân bổ những nguồn lực y tế khan hiếm, chẳng hạn như giường chăm sóc tích cực", nghiên cứu trên nhận định.

Họ cũng cho biết các kết quả này cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu trên thế giới xác định những biến đổi về gen, vốn đóng vai trò giải thích tại sao một số người không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng mắc Covid-19 ở thể nhẹ, để từ đó hỗ trợ việc phát triển các loại thuốc chữa trị căn bệnh này.

Tuy nhiên, giáo sư Spector cũng lưu ý có các nhân tố chi phối khác, đồng thời nhận định gen có mối quan hệ mật thiết với hệ miễn dịch và các vi sinh vật trong ruột./.

Viết bình luận