Nghiên cứu mới: Covid-19 có cơ chế lây lan giống bệnh cúm thông thường

Nghiên cứu mới: Covid-19 có cơ chế lây lan giống bệnh cúm thông thường

VOV.VN - Các nhà khoa học tại Trung Quốc hôm 19/2 vừa công bố nghiên cứu mới cho biết cơ chế lây lan của dịch Covid-19 giống như các loại cúm thông thường.

Quan điểm này được đưa ra sau khi họ đã tiến hành nghiên cứu liên tục các triệu chứng lâm sàng của 18 bệnh nhân nhiễm virus Corona mới.

Trong số 18 ca bệnh được nghiên cứu có ít nhất 1 trường hợp nhiễm virus mà không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Điều này chứng minh rằng, những bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng cũng có thể truyền bệnh cho người khác. 17 trường hợp khác được phát hiện mức độ virus tăng nhanh sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, với số lượng virus ở trong mũi cao hơn trong cổ họng, một điển hình của bệnh cúm hơn là bệnh SARS.

nghien cuu moi: covid-19 co co che lay lan giong benh cum thong thuong hinh 1
Các nhà khoa học tại Trung Quốc hôm 19/2 vừa công bố nghiên cứu mới cho biết cơ chế lây lan của dịch Covid-19 giống như các loại cúm thông thường. Ảnh minh họa: Reuters

Không giống như bệnh SARS, gây nhiễm trùng sâu ở đường hô hấp dưới gây viêm phổi, Covid 19 cư trú ở cả đường hô hấp trên và hô hấp dưới. Điều này không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi mà còn có thể lây nhiễm nhanh và rộng như các bệnh cúm thông thường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Covd-19 không có nhiều liên quan đến các chủng virus Corona được phát hiện trước đó. Theo tiến sỹ Gregory Poland, một nhà nghiên cứu về virus thuộc một viện nghiên cứu tại bang Minnesota (Mỹ), khẳng định, nếu nghiên cứu này là chính xác thì đây là một phát hiện vô cùng quan trọng. Theo ông, các phát hiện cho thêm những bằng chứng về virus mới, mặc dù tương tự về di truyền nhưng lại không có cơ chế lây nhiễm giống như bệnh SARS. Điều này đòi hỏi phải có sự thay đổi về cách tiếp cận trong kiểm soát dịch bệnh./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close