“Ngoại giao Humburger” có giúp gỡ bế tắc cho thượng đỉnh Mỹ-Triều?

VOV.VN - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cả Mỹ và Triều Tiên đang đang tích cực triển khai các nỗ lực ngoại giao nhằm xác định chương trình nghị sự của cuộc gặp.

PC_Article_AfterShare_1

Một trong những quan chức cấp cao nhất Triều Tiên đang trên đường tới New York, thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Mỹ nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây được xem là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy, những nỗ lực giảm căng thẳng của Mỹ và Triều Tiên vẫn đang đúng hướng.

ngoai giao humburger co giup go be tac cho thuong dinh my trieu hinh 1
Ông Kim Yong Chol đang trên đường tới Mỹ. Ảnh: BBC.

Sau diễn biến bất ngờ hồi tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết thư cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo hủy Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới với lý do "thái độ thù địch" của chính quyền Triều Tiên, tình hình hiện nay đã chuyển biến lạc quan hơn và nhiều nỗ lực ngoại giao tích cực đang được triển khai, hai tuần trước thời điểm dự kiến diễn ra sự kiện vào ngày 12/06.

Chính phủ Mỹ hôm 30/5 khẳng định "đang chuẩn bị tích cực" cho Hội nghị, trong khi một người phát ngôn phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cùng ngày cũng xác nhận, công tác chuẩn bị "vẫn tiếp tục ở mức cao nhất".

Là một trong những nhân vật thân cận nhất của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Yong Chol hôm 30/5 đã tới thủ đô Bắc Kinh để gặp gỡ các quan chức Trung Quốc trước khi lên đường tới New York.

Đây là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới Mỹ kể từ sau chuyến thăm năm 2001 của Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên khi đó là phó Nguyên soái Jo Myong Rok và có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Ông Kim Yong Chol cũng đang là đối tượng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2010. Với chuyến thăm Mỹ của ông Kim Yong Chol, những lệnh trừng phạt này nhiều khả năng đang được tạm hoãn thực thi, một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm này dưới con mắt của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, cả Mỹ và Triều Tiên đang đang tích cực triển khai các nỗ lực ngoại giao nước rút không chỉ tập trung vào công tác hậu cần, mà quan trọng hơn là nhằm xác định chương trình nghị sự của cuộc gặp.

“Các ê-kíp của chúng tôi đều đang có các cuộc họp với phía Triều Tiên. Trong khi một nhóm tới Singapore, một nhóm đang ở khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Những cuộc họp này là nhằm thảo luận về những vấn đề khác nhau liên quan Hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

PC_Article_Middle

Tôi không thể nêu chi tiết từng cuộc gặp, song tôi nghĩ rằng điều này là khá ấn tượng nếu so với cách đây 1 năm và thậm chí là chỉ 6 tháng trước đây. Chúng tôi hiện có tới 3 cuộc họp đồng thời về vấn đề này  nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, bà Nauert nói.

Trong một diễn biến liên quan được đánh giá là "khá thú vị" cho thấy thiện chí hòa giải của Triều Tiên, mà giới truyền thông khu vực và quốc tế gọi là  "ngoại giao Humburger".

Kênh tin tức NBC của Mỹ hôm 29/5 dẫn một số nguồn tin tiết lộ điều bất ngờ nhất mà Hội nghị thượng đỉnh được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mang lại. Đó là việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng mở một cửa hàng thức ăn nhanh theo phong cách phương Tây tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Cần phải nhấn mạnh, Humburger là một món ăn ưa thích của Tổng thống Donald Trump từ xưa đến nay. NBC cũng nhắc lại rằng, tháng 6/2016, thời điểm trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, tại một cuộc mít-tinh, ông Donald Trump đã giải thích ông không phản đối việc cắt giảm chi tiêu công của Mỹ bằng cách cánh giảm một số chi phí thực phẩm thừa.

Theo ông, mọi người nên ăn Humburger quanh bàn hội nghị và nên đàm phán các thỏa thuận tốt nhất với Trung Quốc và các nước khác, trong đó có Trều Tiên, mà quên đi những bữa ăn linh đình cấp nhà nước.

Theo các nhà phân tích, không nên kỳ vọng vào một quyết tâm phi hạt nhân hóa quá nhanh chóng của Triều Tiên và có sẽ phải mất tới ít nhất 15 năm để hoàn thành nỗ lực này. Song "ngoại giao Humburger" nếu thành công ít nhất kỳ vọng cũng có thể giúp các bên tiếp tục đàm phán./.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x