Ngoại giao “mềm” 2 miền Triều Tiên: Dấu hiệu của sự nồng ấm?

VOV.VN - Ngày 3/4, đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc cùng biểu diễn với các nghệ sĩ Triều Tiên tại một nhà thi đấu ở Thủ đô Bình Nhưỡng.

Sự kiện này cùng với một loạt các hoạt động ngoại giao “mềm” trước đó, cho thấy hai miền Triều Tiên đang ngày càng xích lại gần nhau. Theo hãng thông tấn Yonhap, buổi biểu diễn kéo dài 60 phút. Mỗi đoàn biểu diễn từ 25-30 phút, sau đó hai bên đã biểu diễn chung trong vòng 5 phút.

ngoai giao mem 2 mien trieu tien dau hieu cua su nong am hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hỏi thăm các nghệ sĩ K-Pop. Ảnh: KCNA

Đoàn võ sĩ Taekwondo của Hàn Quốc thuộc đoàn nghệ thuật Hàn Quốc gồm 190 người, do Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc Do Jong-hwan dẫn đầu đang có chuyến thăm và lưu diễn tại Triều Tiên trong 4 ngày từ ngày 31/3-3/4 nhằm đáp lại chuyến thăm và biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên tới Hàn Quốc trong dịp Thế vận hội mùa Đông PyeongChang tháng 2 vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong 16 năm, các võ sĩ Taekwondo Hàn Quốc biểu diễn tại Bình Nhưỡng.

Ông Do Jong-hwan cho biết: “Tôi hy vọng cuộc giao lưu giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu từ Thế vận hội mùa Đông PyeongChang sẽ được mở rộng hơn thông qua chuyến thăm lần này của đoàn nghệ thuật chúng tôi tới Bình Nhưỡng. Tôi hy vọng sự giao lưu văn hoá và thể thao sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như giúp cho tiến trình hòa giải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”.

Trước đó, hôm 1/4, các nghệ sĩ Hàn quốc có buổi biểu diễn kéo dài 2 giờ tại Nhà hát lớn ở Bình Nhưỡng. Ca sỹ Kim Yerim, thành viên nhóm Red Velvet cho biết: “Không khí tại buổi hòa nhạc rất tuyệt vời. Khán giả Triều Tiên vỗ tay cho màn trình diễn nhiều hơn mong đợi của chúng tôi và các thành viên trong đoàn, thậm chí kể cả khi buổi biểu diễn kết thúc. Vì vậy, tôi thực sự xúc động”.

Phía Hàn Quốc cho biết Triều Tiên không tìm cách kiểm duyệt, sửa lời bài hát hay thay đổi các bước nhảy trong những tiết mục như họ thường làm trước đây. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng đặt ra giới hạn nhất định.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây cũng là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem một màn biểu diễn của Hàn Quốc ở thủ đô Triều Tiên. Chính vì thế, báo chí Hàn Quốc đều đồng loạt thông tin về các sự kiện này. Còn hãng tin CNN nhận định: những động thái này cho thấy quan hệ 2 miền Triều Tiên ngày càng “ấm lên”.

Tuy nhiên, giới phân tích chưa hoàn toàn lạc quan có thể giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Bởi vẫn có nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về đề xuất đối thoại của Triều Tiên liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, hiện chưa rõ những “đảm bảo an ninh” mà Triều Tiên mong muốn để đổi lại việc từ bỏ chương trình hạt nhân chính xác là gì.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra, trong một diễn biến mới nhất, Triều Tiên đã chỉ trích các cuộc hội đàm hợp tác quốc phòng giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, cho rằng sự hợp tác như vậy sẽ dẫn đến đối đầu và chiến tranh. Chính vì thế, vẫn có nhiều lo ngại tình hình Triều Tiên sẽ vẫn có các biến động trong bối cảnh các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều dự kiến sẽ diễn ra lần lượt vào tháng 4 và tháng 5 tới./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đi tìm sự hưng phấn, sẵn sàng đánh bại U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có buổi tập làm quen sân Mỹ Đình chiều tối 21/3 nhằm chuẩn bị cho trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020 gặp U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds