Ngoại giao sân golf củng cố quan hệ đồng minh Mỹ Nhật

“Ngoại giao sân golf” củng cố quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật

VOV.VN - Sau cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 11/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Florida để tham gia một trận đấu golf.

Theo đánh giá của giới phân tích, trận đấu golf giữa Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe được xem là cơ hội để hai bên củng cố quan hệ kinh tế song phương và xoa dịu những chỉ trích của ông Trump đối với đồng minh chủ chốt của Mỹ tại châu Á.

ngoai giao san golf cung co quan he dong minh my nhat hinh 1
Ông Donald Trump (trái) và ông Shinzo Abe lên xe về nơi nghỉ dưỡng sau khi đấu golf xong. Ảnh: Reuters

Trận đấu golf giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kéo dài khoảng 4 giờ. Cùng chơi golf với Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe còn có cả tay golf chuyên nghiệp Ernie Els đến từ Nam Phi. Toàn bộ phóng viên đều không được phép theo dõi hai nhà lãnh đạo chơi golf.

Theo thông tin được Tổng thống Mỹ đăng tải trên trang Twitter, trận đấu golf đã diễn ra tốt đẹp. Ông Trump dành nhiều lời khen đối với Thủ tướng Abe.

Phát biểu trước khi có bữa ăn trưa với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau trận đấu golf, ông Trump nhấn mạnh:“Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau và chúng tôi cũng hiểu rõ nhau hơn. Chơi golf với Thủ tướng Abe và tay golf Ernie Els thật là tuyệt".

Có thể thấy, sau trận đấu golf trên, cùng những cam kết mà ông Trump và ông Abe đưa ra với nhau tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Washington trước đó một ngày, mối quan hệ Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian tới.

Tờ Guardian của nhận định, trận đấu golf lần này được xem là đỉnh cao trong chiến lược “lấy lòng” nhau của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản, vốn được khởi động từ cuộc gặp đầu tiên giữa ông Abe và ông Trump tại Tháp Trump ở New York, Mỹ hồi tháng 11/2016 trước khi ông Trump nhận chức Tổng thống Mỹ.

Còn theo truyền thông Mỹ, việc ông chủ Nhà Trắng mời ông Abe đi nghỉ ở biệt thự riêng và chơi golf vì muốn tiếp tục phương thức ngoại giao truyền thống hiệu quả của các Tổng thống tiền nhiệm - “ngoại giao nghỉ dưỡng”, đồng thời bày tỏ nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao với Nhật Bản.

Trong cuộc phỏng vấn nhanh với giới truyền thông mới đây, Tổng thống Mỹ Trump từng nhận định một trận golf sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu ai đó hơn là một bữa trưa. Ông Trump đánh giá cuộc gặp cuối tuần với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ mang thiên hướng gần gũi “giữa những đối tác chứ không phải đối thủ cạnh tranh”.

Về phía mình, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng xem đây là cơ hội để xây dựng mối quan hệ cá nhân thân mật hơn với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Nhật Bản được đánh giá là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên dành nhiều thời gian với ông Trump hơn bất cứ nhà lãnh đạo thế giới nào khác kể từ khi ông Trump đắc cử, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn đang cân nhắc nên tiếp cận Mỹ ra sao trong giai đoạn mới.

Ông Abe cũng là lãnh đạo nước ngoài duy nhất gặp ông Trump trước khi ông nhậm chức tại tháp Trump ở New York và là lãnh đạo nước ngoài thứ 2, sau Thủ tướng Anh Theresa May đến thăm Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close