Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đáp lại đề nghị đối thoại

VOV.VN - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 25/9 kêu gọi Triều Tiên đáp lại lời kêu gọi của Seoul về đối thoại xuyên biên giới nhằm xoa dịu căng thẳng.

Lời kêu gọi đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp trong mấy tháng gần đây.

“Nỗ lực chính trị và ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều có thể và phải được theo đuổi dựa trên cách thức củng cố hiểu biết lẫn nhau”, bà Kang Kyung-wha phát biểu tại một diễn đàn ở Washington (Mỹ) ngày 25/9.

ngoai truong han quoc keu goi trieu tien dap lai de nghi doi thoai hinh 1
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu tại một diễn đàn ở Washington (Mỹ) ngày 25/9. (Ảnh: Yonhap)

Theo đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc một lần nữa kêu gọi Triều Tiên đáp lại đề nghị “rất rõ ràng” của nước này nhằm “làm sống lại” liên lạc song phương, bắt đầu bằng 2 đề xuất “rất nhỏ” ngày 17/7 và “tạo cơ sở cho việc hòa giải liên Triều cũng như hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền từ tháng 5/2017 với cam kết sẽ khôi phục lại quan hệ vốn đang căng thẳng với Triều Tiên. Hai tháng sau, chính quyền của ông đề xuất 2 miền Triều Tiên gặp mặt để xoa dịu những căng thẳng quân sự và nối lại việc đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh liên Triều (1950-1953). Nhưng đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa đáp lại đề nghị đó.

PC_Article_Middle
Loading...

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng vẫn còn con đường dẫn tới giải pháp ngoại giao nhưng nhấn mạnh rằng “thời gian đang cạn dần”.

“Trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, vai trò quan trọng sống còn của sự điều phối chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ không thể bị nhấn mạnh thái quá”, bà cho biết thêm. Theo bà Kang Kyung-wha, Triều Tiên là “thách thức khó khăn nhất” mà Hàn Quốc và Mỹ đang phải đối mặt song cũng khẳng định rằng điều này chỉ làm mối quan hệ đồng minh giữa 2 nước đa dạng và sâu rộng hơn./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Độc đáo địa bửu lân tại ngày hội Lân Huế 2018
VOV.VN - Tối 20/9 (nhằm 11/8 âm lịch), trước Bia Quốc học Huế tiếp tục diễn ra ngày hội Lân Huế năm 2018. Đêm thi của những tiết mục Lân Nhất Địa Bửu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x