Ngoại trưởng Mỹ công du ba nước châu Á-Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Mỹ công du ba nước châu Á-Thái Bình Dương

VOV.VN - Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ công du ba nước Thái Lan, Australia và Micronesia trong vòng một tuần.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo từ ngày 30/7-5/8 nhằm làm sâu sắc các mối quan hệ đồng minh lâu dài và quan hệ song phương sôi động của Mỹ với ba nước, đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ với ASEAN, tổ chức vốn là trung tâm trong tầm nhìn của Washington về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

ngoai truong my cong du ba nuoc chau a-thai binh duong hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/8, ông Pompeo sẽ đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Mỹ - ASEAN và Hội nghị cấp Ngoại trưởng Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong.

Tiếp đó, ngày 2/8, Ngoại trưởng Pompeo sẽ phát biểu tại Hội Siam về sự can dự kinh tế của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; tham dự Hội nghị cấp Ngoại trưởng Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, Hội nghị Ngoại trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), và tổ chức cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai, để thảo luận những cách thức nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh Mỹ - Thái.

Tiếp sau Thái Lan, ngày 4/ 8, Ngoại trưởng Pompeo sẽ cùng tân Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tham dự các cuộc tham vấn cấp bộ trưởng Mỹ - Australia (AUSMIN). 

Ông Pompeo sẽ tham gia các cuộc đối thoại nhằm tăng cường quan hệ đồng minh song phương, hợp tác Mỹ - Australia để giải quyết những thách thức toàn cầu và xuyên quốc gia; bảo vệ chủ quyền của các quốc đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á. 

Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Scott Morrison, thảo luận về sự hợp tác giữa Mỹ và Australia nhằm thúc đẩy hàng loạt các giá trị, nguyên tắc mà hai nước cùng chia sẻ và những lợi ích chồng lấn.

Chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Pompeo ở Micronesia nhằm tái khẳng định mối quan hệ đối tác đặc biệt đối với quốc đảo Thái Bình Dương này. Đây cũng là chuyến thăm lần đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ đến Micronesia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close