Ngoại trưởng Mỹ công du các nước Nam Á bảo vệ chiến lược an ninh mới

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 23/10 có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, lần đầu tiên kể từ khi ông được bổ nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc gặp kín với Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani tại sân bay quân sự Bagram lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan nằm ở phía Bắc thủ đô Kabul.

ngoai truong my cong du cac nuoc nam a bao ve chien luoc an ninh moi hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Afghanistan. Ảnh: AFP

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson một lần nữa khẳng định cam kết của Mỹ hỗ trợ Afghanistan trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Rex Tillerson, Mỹ và Afghanistan cần tiếp tục chống lại nhóm phiến quân Taliban và các nhóm khủng bố khác để chúng hiểu được, chúng sẽ không bao giờ có thể giành chiến thắng trên mặt trận quân sự.

Sau Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã ngay lập tức lên đường tới quốc gia láng giềng Pakistan, vốn đang chịu nhiều chỉ trích từ phía Mỹ cho rằng nước này thiếu hành động cụ thể trong cuộc chiến chống Taliban và các nhóm cực đoan.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã thông báo cử thêm 3.000 binh sĩ tới Afghanistan, bổ sung cho lực lượng khoảng 11.000 lính đang được triển khai tại đây nhằm cố vấn và huấn luyện các lực lượng Afghanistan và thực hiện sứ mệnh chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo giới quan sát, sở dĩ người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan là do tình trạng bất ổn gia tăng tại quốc gia Nam Á này thời gian vừa qua, với 7 vụ tấn công chỉ trong chưa đầy 1 tuần, làm hơn 200 người chết.

Taliban đã nhận trách nhiệm phần lớn các vụ tấn công nhằm phản đối chiến lược mới của Mỹ cũng như quyết định tăng quân tới Afghanistan của nước này ./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x