Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Thái Lan hành động nhiều hơn với Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 8/8 đã hối thúc các nhà lãnh đạo Thái Lan hành động nhiều hơn đối với Triều Tiên.

Ông Tillerson tuyên bố, Mỹ tin rằng, các công ty bình phong của Triều Tiên đang hoạt động tại Thái Lan và muốn thuyết phục Thái Lan đóng cửa các công ty này. Các công ty bình phong của Triều Tiên đã coi Bangkok làm trung tâm giao dịch ở khu vực và thường xuyên thay đổi tên.

ngoai truong my hoi thuc thai lan hanh dong nhieu hon voi trieu tien hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) và Thủ tướng Thái Lan Chan-ocha. Ảnh: Reuters

Trước cuộc gặp Ngọai trưởng Tillerson, Thủ tướng Thái Lan PrayuthChan-ocha cho biết, Thái Lan sẽ ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên do nước này thử tên lửa. 

Ngoại trưởng Tillerson là quan chức Mỹ cấp cao nhất thăm Thái Lan kể từ sau vụ đảo chính quân sự năm 2014 làm xấu quan hệ giữa 2 nước và đưa chính quyền Thái Lan xích gần hơn với Trung Quốc. Quân đội Thái Lan lên nắm quyền vào tháng 5/2014 để ổn định đất nước sau nhiều tháng biểu tình trên đường phố. 

Kể từ sau vụ đảo chính, Thái Lan đã xích gần hơn với Trung Quốc với việc ký hợp đồng mua tàu ngầm, xe tăng, trực thăng của Trung Quốc trị giá hơn 500 triệu đôla và xây dựng tuyến xe lửa mới kết nối 2 nước.

Một nguyên nhân khác gây xích mích trong quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan là thặng dư thương mại. Năm 2016 là năm thứ 11 thặng dư thương mại của Thái Lan với Mỹ đạt gần 19 tỷ USD, bất chấp việc giới chức Thái Lan kỳ vọng sẽ nhập khẩu mạnh hàng hóa của Mỹ để giảm thặng dư thương mại./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x