Ngoại trưởng Mỹ Pompeo gặp quan chức cấp cao Triều Tiên ở New York

VOV.VN - Quan chức Kim Yong-chol đầy quyền lực của Triều Tiên đã có mặt ở New York (Mỹ), làm việc với Ngoại trưởng Mike Pompeo trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yong-chol đã gặp nhau vào hôm 30/5 (theo giờ Mỹ) tại New York, Mỹ, khi cả hai đang nỗ lực cứu vớt cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều được nhiều người mong chờ, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới.

ngoai truong my pompeo gap quan chuc cap cao trieu tien o new york hinh 1
Chân dung ông Mike Pompeo (trái) và ông Kim Yong-chol. Ảnh: Yonhap.

Hai quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có một bữa tối công vụ dài 90 phút tại nhà riêng của Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, ở khu Manhattan, vào thời điểm chỉ còn 13 ngày nữa là tới hội nghị Mỹ-Triều tổ chức ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, đã tới sân bay quốc tế JFK vào cùng ngày, trở thành quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên từng thăm Mỹ kể từ năm 2000.

Cuộc gặp giữa ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Pompeo sẽ quyết định liệu hai bên có đủ điểm tương đồng để tiếp tục tiến tới hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều với nội dung phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lại các nhượng bộ khác hay không.

Ông Pompeo thông tin trên mạng xã hội Twitter: “Bữa tối công tác ngon miệng với Kim Yong-chol ở New York tối nay... Có món thịt bò, ngô và pho mát trong thực đơn”.

Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên ở Washington rằng hai quan chức đã có lịch làm việc dầy đặc vào hôm 30/5.

ngoai truong my pompeo gap quan chuc cap cao trieu tien o new york hinh 2
Ông Kim Yong-chol tới khách sạn ở New York vào ngày 30/5. Ảnh: Yonhap.

Ông Kim Yong-chol được xem là cánh tay phải đắc lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại New York, ông Kim Yong-chol và ông Mike Pompeo được kỳ vọng thúc đẩy một thỏa thuận sẽ thỏa mãn cả yêu cầu của Mỹ về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, kiểm chứng được và không thể đảo ngược (CVID) và yêu cầu của Triều Tiên về bảo đảm hoàn toàn, kiểm chứng được và không thể đảo ngược (CVIG), trong đó G là bảo đảm an ninh cho chế độ chính trị của ông Kim Jong-un.

Đây là đợt gặp gỡ thứ 3 giữa Kim Yong-chol và Mike Pompeo. Trước đó, hai người đã gặp gỡ nhau ở Bình Nhưỡng 2 lần./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lễ chôn cất cố Tổng thống George H.W. Bush
VOV.VN - Sau đây là những hình ảnh mới về lễ chôn cất thi hài cố Tổng thống Bush cha tại Texas, Mỹ.
VOV_AllPage