Ngoại trưởng Mỹ thăm Afghanistan để xoa dịu khủng hoảng bầu cử

VOV.VN - Chuyến thăm của ông  Kerry được kỳ vọng giải quyết được những bế tắc hậu bầu cử tại Afghanistan.

Ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Afghanistan trong chuyến thăm không báo trước nhằm nỗ lực tìm kiếm giải pháp xoa dịu những căng thẳng xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai tại quốc gia Nam Á này.

Theo Văn phòng Bộ ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp gỡ hai ứng cử viên Tổng thống là các ông Abdullah Abdullah và Ashraf Ghani và Tổng thống sắp mãn nhiệm Hamid Karzai, cùng các quan chức Liên Hợp Quốc tại Afghanistan.


Ông Kerry đang phải đối mặt với bài toán hậu bầu cử tại Afghanistan (Ảnh AP)

Phát biểu trước khi tới Afghanistan, Ngoại trưởng  Kerry cảnh báo Afghanistan đang phải đối mặt với “thời điểm khủng hoảng” trong tiến trình chuyển tiếp khi các ứng cử viên Abdullah và Ghani tranh cãi gay gắt về người sẽ lãnh đạo đất nước, đặc biệt trong bối cảnh các Lực lượng quốc tế đang rút dần khỏi nước này sau hơn một thập kỷ chiến tranh.

Ngoại trưởng  Kerry nhấn mạnh, thời điểm Afghanistan chọn ra Tổng thống mới sẽ là bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển đổi dân chủ và đây cũng là lúc Mỹ và đồng minh đưa ra quyết định có nên tiếp tục hỗ trợ Afghanistan nữa hay không.

“Tôi vẫn giữ liên lạc với cả hai ứng viên Tổng thống và cũng như với Tổng thống đương nhiệm Hamid Karzai. Chúng tôi sẽ  động viên cả hai ứng viên không quá kỳ vọng vào chiến thắng và khuyến khích họ bày tỏ sự tôn trọng công khai đối với tiến trình kiểm tra bầu cử, đồng thời giúp họ thể hiện năng lực quản lý cũng như lãnh đạo đất nước, tại thời điểm mà Afghanistan cần điều đó hơn bao giờ hết”, ông Kerry tuyên bố.

Trở lại Afghanistan lần này, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết sẽ tỏ thái độ trung lập, nghĩa là Mỹ sẽ không thiên vị ứng viên Tổng thống nào cả.

Điều này nghe vẻ có lý bởi vì trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, cả ông Abdullah và Ghani đều bày tỏ mong muốn được tiếp tục là đối tác chiến lược của Mỹ tại khu vực. Cả hai đều cùng hứa hẹn sẽ ký Thỏa thuận an ninh với Mỹ( BSA) nếu giành chiến thắng.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang dấy lên lo ngại rằng, nỗ lực thiết lập chế độ dân chủ tại Afghanistan sẽ "đổ sông đổ bể" nếu hỗn loạn bùng phát tại quốc gia mà Mỹ đã tiêu tốn biết bao sinh mạng và tiền của trong hơn thập kỷ qua.

Đặc biệt, điều này càng không thể xảy ra khi mà chính quyền Mỹ đang đau đầu tìm cách giải quyết những rối ren tại Iraq. Nhằm tăng  sức ép lên chính quyền Kabul, Nhà Trắng trước đó đã cảnh báo rằng nếu một trong hai ứng cử viên Tổng thống Afghanistan cố tranh giành quyền lực bằng cách vi phạm luật pháp, thì nước này sẽ tự đánh mất sự hỗ trợ tài chính từ phương Tây. Đó là chưa kể, nếu Afghanistan không chọn được người lãnh đạo xứng đáng và gia tăng bất đồng nội bộ thì kẻ được lợi nhiều nhất sẽ lại là Taliban.      

Tại phiên điều trần Quốc hội Mỹ, Tướng John Campbell, Tổng chỉ huy Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) ở Afghanistan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình đối với vai trò của NATO tại Afghanistan sau năm 2014.

“Nếu Afghanistan không thông qua được tiến trình bầu cử này và chứng tỏ được với người dân và cộng đồng quốc tế rằng họ đang thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực chính trị hòa bình thì từ nay lực lượng liên minh sẽ không thể tiếp tục ở lại để giúp nước này được. Và điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ đổ vỡ tại Afghanistan”, ông Campbell nhấn mạnh.

 Những cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử ngày 14/6 đang làm gia tăng bất đồng và gây lo ngại về tình trạng bất ổn và bạo lực sắc tộc, thậm chí có thể đẩy Afghanistan vào một cuộc nội chiến như thời kỳ 1992-1996.

Giới phân tích cho rằng, đã gian lận thì kết quả bầu cử không thể công bằng và như thế không thể giải quyết ổn thỏa được mọi vấn đề của đất nước, vốn chủ định giải quyết bằng bầu cử. Cái lợi từ bầu cử đâu chưa thấy đã thấy cái hại từ đó.

Một khi việc thắng cử bị nghi ngờ thì tân Tổng thống Afghanistan sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hàn gắn rạn nứt và bất đồng nội bộ tại nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Romania phải sơ tán sau vụ tấn công tại Afghanistan

VOV.VN -Vụ việc xảy ra khi Thủ tướng Romania Victor Ponta đang ở thành phố Kandahar, Afghanistan để tham dự lễ kỷ niệm ngày quân đội Romania rút khỏi Afghanistan.

Vụ tấn công liều chết tại Afghanistan làm ít nhất 6 người chết

VOV.VN - 11 tên đánh bom liều chết tham gia vụ tấn công này đã bị lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt.

Một quan chức bầu cử Afghanistan từ chức do cáo buộc gian lận

VOV.VN - Ông Amarkhel phủ nhận liên quan đến các cáo buộc gian lận nhưng cho rằng việc ông từ chức là vì lợi ích quốc gia.

Taliban bất ngờ mở cuộc tấn công đại quy mô ở miền Nam Afghanistan

VOV.VN - Giao tranh ác liệt đã diễn ra tại 4 thị trấn ở phía bắc tỉnh Helmand và đã khiến hơn 2.000 gia đình phải sơ tán. 

Afghanistan công bố kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống vòng 2

VOV.VN - Trước đó, do không có ứng cử viên nào đảm bảo trên 50% số phiếu ủng hộ nên cuộc bầu cử phải tổ chức vòng 2.

Mỹ dọa cắt viện trợ tài chính và an ninh cho Afghanistan

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ lo ngại khả năng về một chính phủ song song tại Afghanistan.

Afghanistan đối mặt với giai đoạn chuyển giao quyền lực đầy khó khăn

VOV.VN - Theo kế hoạch, Tổng thống Karzai sẽ chuyển giao quyền lực vào ngày 2/8 tới. 

Mỹ thúc giục Afghanistan ký Hiệp định an ninh song phương

VOV.VN - Tổng Thư kí NATO cảnh báo sẽ có nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với liên quân do Mỹ dẫn đầu nếu thỏa thuận này không được ký kết.

Khủng hoảng sau bầu cử ở Afghanistan

VOV.VN - Những gì đang diễn ra ở Afghanistan cho thấy, để cuộc bầu cử ở nước này thành công không phải là chuyện dễ.

Afghanistan phản ứng trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ

VOV.VN -Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, cả hai ứng cử viên Tổng thống cũng như người dân đã có phản ứng khác nhau.

Tin cùng chuyên mục