GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên, thừa nhận vai trò của Trung Quốc

VOV.VN - Ngoại trưởng Mike Pompeo thừa nhận, Trung Quốc là một phần của giải pháp hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (5/10 đã lên đường tới Bình Nhưỡng, trong chuyến thăm lần thứ 4 tới Triều Tiên trong năm nay nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

ngoai truong my tham trieu tien thua nhan vai tro cua trung quoc hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (bìa phải) trong chuyến thăm Triều Tiên hồi tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.

Phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường sang Triều Tiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng hai nước cần xây dựng lòng tin thực sự để có thể thực hiện các bước đi cần thiết hướng tới kết quả cuối cùng là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, mục đích của các cuộc đàm phán tại Triều Tiên là nhằm đảm bảo sự hiểu biết lẫn nhau giữa các bên, đặc biệt là trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông đồng thời hy vọng các cuộc thảo luận có thể đi tới thống nhất về thời gian và địa điểm cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây cũng là mong muốn được các quan chức Triều Tiên chia sẻ những ngày qua.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nhấn mạnh: “Một khi tuyên bố chung giữa Triều Tiên và Mỹ được thực hiện, xu hướng hòa giải hiện nay sẽ biến thành hòa bình bền vững và tiến trình phi hạt nhân hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên cũng sẽ đạt được. Bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành cái nôi của hòa bình và thịnh vượng, góp phần đảm bảo an ninh châu Á và toàn thế giới".

Đáng chú ý, trong phát biểu của mình, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã bất ngờ thừa nhận vai trò quan trọng của Trung Quốc nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Khi được hỏi rằng liệu những căng thẳng gần đây với Trung Quốc có ảnh hưởng tới các nỗ lực của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên hay không, Ngoại trưởng Mike Pompeo không ngần ngại tuyên bố, Trung Quốc là một phần của giải pháp, đồng thời nhắc lại việc Trung Quốc nhiều lần khẳng định rõ ràng về việc nước này muốn thấy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump trước đây thường lảng tránh hoặc rất ít nhắc đến vai trò của Trung Quốc. 

Theo các nhà phân tích, việc Trung Quốc cũng nằm trong lịch trình chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Mỹ (8/10) đã phần nào cho thấy, dường như vào thời điểm hiện nay, khi tiến trình đàm phán không đạt được bất kỳ đột phá nào, Mỹ không thể tiếp tục chỉ coi Trung Quốc là một công cụ trong chiến dịch gây sức ép tối đa với Triều Tiên nữa, mà là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại Hội nghị thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6 tại Singapore với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết làm việc theo hướng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, từ đó đến nay các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên gần như là bị lâm vào bế tắc.

Chuyến thăm Triều Tiên gần đây nhất của Ngoại trưởng Mike Pompeo là vào tháng 7 vừa qua, song đã kết thúc không mấy tốt đẹp. Chính quyền Triều Tiên khi đó chỉ trích Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã đưa ra những yêu cầu “theo kiểu xã hội đen”. Đáp lại, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, quốc tế cần tiếp tục trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân. Chuyến thăm Triều Tiên dự kiến vào tháng 8 sau đó cũng phải hủy bỏ vào phút chót, do Tổng thống Donald Trump nhận thấy rằng, đàm phán không đạt đủ bước tiến.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các nhà phân tích kỳ vọng, với sự thay đổi trong cách tiếp cận của mình, chính quyền Mỹ có thể khơi thông bế tắc cho các nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên hiện nay. Bởi Mỹ là nước hiểu rõ nhất rằng, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên phục vụ cho lợi ích của tất cả các bên và không ai có thể chịu được tổn thất của chiến tranh hạt nhân. Và hơn hết, mọi thứ đều có thể thay đổi để phù hợp với lợi ích của các bên liên quan./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đề xuất lấy nước sông Hồng rửa sạch sông Tô Lịch

VOV.VN -Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đề xuất lãnh đạo TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án sử dụng nước sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP