Ngoại trưởng Mỹ tổng công kích những hành vi không đẹp của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ tổng công kích những hành vi không đẹp của Trung Quốc

VOV.VN - Ngoại trưởng Pompeo đã có chỉ trích nặng nề nhằm vào Trung Quốc trong bài phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tác ở Thái Lan hôm 2/8.

Ở đầu bài phát biểu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách hành xử không đẹp của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua làm cản trở tự do thương mại. 

ngoai truong my tong cong kich nhung hanh vi khong dep cua trung quoc hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi muốn thương mại tự do và công bằng, chứ không phải giao thương làm suy yếu cạnh tranh. Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã lợi dụng lợi thế thương mại. Đã đến lúc họ cần dừng lại. Tổng thống Trump cho biết chúng tôi sẽ khắc phục điều này. Và để khắc phục nó đòi hỏi sự quyết tâm. Đó là những gì bạn thấy sáng nay", ông Pompeo nhấn mạnh. 

"Những gì bạn thấy sáng nay" mà vị Ngoại trưởng Mỹ đề cập là tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 được Tổng thống Trump đưa ra sáng 2/8. Đáp trả, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định áp thuế bổ sung không phải là cách để giải quyết xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Cũng trong bài phát biểu cách đây ít giờ, ông Pompeo công kích các khoản đầu tư của Trung Quốc, nói thêm rằng đầu tư của Mỹ là những lựa chọn an toàn hơn. 

Những công kích này của Ngoại trưởng Mỹ có phần khác biệt với thái độ ôn hòa của ông trong cuộc gặp mặt trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc trước đó 1 ngày. 

Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước ven sông Mekong gồm Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam hôm 1/8, ông Pompeo chỉ trích hành độngTrung Quốc dựng các con đập ngược dòng trên sông Mekong gây hại cho các quốc gia Đông Nam Á. 

"Mực nước của con sông đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Đây là hệ quả từ việc Trung Quốc chặn nước tại các đập ở thượng nguồn. Trung Quốc còn có kế hoạch đặt mìn và nạo vét lòng sông, đồng thời triển khai các hoạt động tuần tra sông ngoài phạm vi lãnh thổ của họ", ông nói. 

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ còn cảnh báo nỗ lực của Bắc Kinh trong việc xây dựng các quy tắc mới để quản lý sông Mekong. 

Theo AP, Trung Quốc cho xây dựng 10 con đập ở thượng lưu Mekong, dọc theo một đoạn sông dài trên lãnh thổ nước này. Tại đây, Trung Quốc nạo vét sông và san bằng các ghềnh thác để các tàu chở hàng lớn có thể qua lại. Các nhà môi trường nhiều lần cảnh báo các hành động này có thể gây gián đoạn và tác động tai hại tới môi trường sinh thái và kinh tế của các nước hạ nguồn.

Sông Mekong với chiều dài 4.350 km có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của khoảng 60 triệu người dân sống dọc theo lưu vực. Tuy nhiên, dòng sông này gần đây gây ra các căng thẳng trong khu vực do những lo ngại về các dự án thủy điện ngày càng gia tăng làm thay đổi dòng chảy của sông, đe dọa hệ sinh thái và kế sinh nhai của người dân ở hạ nguồn./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close