Ngoại trưởng Nga thăm Mỹ: Nút thắt quan hệ 2 nước được tháo gỡ?

VOV.VN - Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga với Ngoại trưởng và Tổng thống Mỹ đã cho thấy rõ những bất đồng không dễ hóa giải giữa hai bên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua (10/5) đã lần lượt có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một quan chức cấp cao Nga kể từ khi chính quyền mới tại Mỹ nhậm chức hồi đầu năm và cũng là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga kể từ tháng 8/2013.

ngoai truong nga tham my nut that quan he 2 nuoc duoc thao go hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Không khó hiểu khi đây là chuyến thăm đầu tiên tới Nhà Trắng của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga kể từ tháng 8/2013 dù hai nước được xem là có tầm ảnh hưởng nhất trong các vấn đề nóng quốc tế hiện nay.

Hồ sơ Ukraine và Syria chính là hố sâu ngăn cách giữa hai bên trong nhiệm kỳ thứ 2 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, song cũng chính vấn đề Syria lại đang tạo ra cơ hội đưa hai bên xích lại gần nhau hơn.

Theo các nhà phân tích, đây chính là ván bài mà cả Nga và Mỹ đều muốn đặt cược, điều này được thể hiện rõ trong các cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson và đặc biệt là với Tổng thống Trump.

Tại cuộc gặp với lãnh đạo Mỹ, Ngoại trưởng Nga Lavrov hoan nghênh việc Mỹ đón nhận tích cực những kết quả đạt được trong tiến trình đàm phán hòa bình Syria tại Astana trong bối cảnh chính quyền Mỹ tới nay vẫn còn thận trọng về thỏa thuận thiết lập các khu vực giảm căng thẳng tại Syria.

“Về vấn đề Syria, chúng tôi tập trung vào những ý tưởng đã được thảo luận trong chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson như thiết lập các vùng an toàn và vùng giảm căng thẳng. Đây là ý tưởng được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập tới trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã được hiện thực hóa thông qua các thỏa thuận đạt được tại Astana", ông Lavrov nói.

Trên thực tế, Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần kêu gọi thiết lập các vùng an toàn tại Syria, đặc biệt là để tiếp nhận người tị nạn. Ưu tiên hàng đầu của người đứng đầu nước Mỹ muốn đạt được đó là chống IS và đây cũng là một điểm mà Nga đồng tình.

Kể từ khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có 3 cuộc điện đàm và ngay ngày hôm qua (10/5),  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh nhằm thảo luận về mối quan hệ với Mỹ.

Sau chuyến thăm đầu tiên Mỹ của ông Lavrov, cả Nga và Mỹ đều đang chờ đợi cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại thành phố Hambourg, Đức vào đầu tháng 7 tới.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, cả Nga và Mỹ đều là những nước có ảnh hưởng lớn đối với an ninh và ổn định thế giới và tất cả đều mong muốn một cuộc gặp như thế sẽ đạt được kết quả.

“Cả Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ đều sẵn sàng đạt được những kết quả cụ thể, giúp giải quyết các vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế. Tổng thống Trump đã bày tỏ sự quan tâm trong việc xây dựng mối quan hệ hữu ích với Nga và giải quyết những vấn đề nổi cộm", ông Lavrov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cuộc gặp ngày 10/5 cũng cho thấy rõ những bất đồng không dễ hóa giải giữa hai bên. Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết Nga phải kiềm chế chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cũng như chính quyền Iran và tất cả các nhóm vũ trang mà nước này ủng hộ.

Dù cho thấy Mỹ sẵn sàng thay đổi lập trường trong vấn đề về tương lai Tổng thống Assad, song ông Trump lại khẳng định, vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tháng 4 vừa qua đã khiến Mỹ tin tưởng rằng, sự ra đi của ông Assad là điều không thể tránh khỏi để có thể đạt được một giải pháp chính trị.

Trong khi đó, đối với vấn đề Ukraine, đây tiếp tục là một rào cản lớn đối với các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương. Cũng giống như những phát biểu trước đó, cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đều nhấn mạnh trách nhiệm của Nga đối với sự thất bại của việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk tại Belarus./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x