Ngoại trưởng Nhật thăm Nga để thảo luận việc ký kết hiệp ước hòa bình

Ngoại trưởng Nhật thăm Nga để thảo luận việc ký kết Hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đến Moscow bắt đầu chuyến thăm Nga 5 ngày để thảo luận vấn đề hòa bình giữa 2 nước.

Trong thời gian thăm Nga, Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Lavrov để thảo luận về triển vọng phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, cũng như các chủ đề hiện tại thuộc chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực.

ngoai truong nhat tham nga de thao luan viec ky ket hiep uoc hoa binh hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Kono. Ảnh: Japan Times.

Chủ đề chính của các cuộc đàm phán dự kiến sẽ là vấn đề ký kết Hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Nga.

Để đạt được một Hiệp ước hòa bình với Nga, Nhật Bản và Nga bắt buộc phải gạt bất đồng về tranh chấp chủ quyền trong khu vực quần đảo Nam Kuril, theo cách gọi của Nga, nơi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và gọi là "vùng lãnh thổ phương Bắc".

4 hòn đảo từng thuộc về Nhật Bản, đã bị Liên Xô chiếm giữ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và được sáp nhập vào Nga sau sự sụp đổ của Liên Xô. Phía Nhật Bản đã cáo  buộc Nga chiếm đóng bất hợp pháp các hòn đảo.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Nhật Bản thừa nhận toàn bộ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, bao gồm cả chủ quyền của nước Nga đối với các đảo Nam Kuril. Phía Nga cũng kêu gọi Nhật Bản cần đưa quan hệ song phương lên một mức độ mới về tin tưởng và hợp tác thực sự để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Nga và Nhật Bản./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close