Ngoại trưởng Nhật thăm Nga để thảo luận việc ký kết Hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đến Moscow bắt đầu chuyến thăm Nga 5 ngày để thảo luận vấn đề hòa bình giữa 2 nước.

Trong thời gian thăm Nga, Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Lavrov để thảo luận về triển vọng phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, cũng như các chủ đề hiện tại thuộc chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kono. Ảnh: Japan Times.

Chủ đề chính của các cuộc đàm phán dự kiến sẽ là vấn đề ký kết Hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Nga.

Để đạt được một Hiệp ước hòa bình với Nga, Nhật Bản và Nga bắt buộc phải gạt bất đồng về tranh chấp chủ quyền trong khu vực quần đảo Nam Kuril, theo cách gọi của Nga, nơi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và gọi là "vùng lãnh thổ phương Bắc".

4 hòn đảo từng thuộc về Nhật Bản, đã bị Liên Xô chiếm giữ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và được sáp nhập vào Nga sau sự sụp đổ của Liên Xô. Phía Nhật Bản đã cáo  buộc Nga chiếm đóng bất hợp pháp các hòn đảo.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Nhật Bản thừa nhận toàn bộ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, bao gồm cả chủ quyền của nước Nga đối với các đảo Nam Kuril. Phía Nga cũng kêu gọi Nhật Bản cần đưa quan hệ song phương lên một mức độ mới về tin tưởng và hợp tác thực sự để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Nga và Nhật Bản./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề xuất ký hiệp ước hòa bình Nga-Nhật Bản liệu có trở thành hiện thực?

VOV.VN - Dư luận đang quan tâm khả năng ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản mà 2 nước đã đàm phán trong 70 năm.

Nga-Nhật nỗ lực tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe được đánh giá là xung lực mới cần thiết giúp cải thiện mối quan hệ Nga-Nhật Bản.

Nga - Nhật tiếp tục thảo luận về việc ký kết hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga và Nhật Bản sẽ thảo luận về việc ký hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Quan hệ Nga-Nhật bước vào kỷ nguyên mới dựa vào lòng tin giữa Abe-Putin

VOV.VN - Nga và Nhật đã nhất trí giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký một hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay.

Nga-Nhật nhất trí thảo luận giải quyết tranh chấp lãnh thổ

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đã đồng ý đẩy nhanh đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước. Nga có thể sẽ trao 2 đảo cho Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục