Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ vẫn rút quân bất chấp cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ vẫn rút quân bất chấp cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10/1 khẳng định Mỹ vẫn rút quân dù Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tấn công người Kurd ở Syria.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, quyết định rút quân của Mỹ khỏi Syria sẽ không bị ảnh hưởng bởi cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd tại Syria. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng đưa ra đảm bảo rằng người Kurd sẽ được bảo vệ.

Ngoại trưởng Mỹ hôm qua có cuộc  gặp với lãnh đạo Iraq tại thủ đô Baghdad và chính quyền khu vực bán tự trị người Kurd tại Iraq, nhằm trấn an họ về kế hoạch của Mỹ sau tuyên bố rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi Syria vào tháng 12/2018.

ngoai truong pompeo: my van rut quan bat chap canh bao cua tho nhi ky hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ vẫn rút quân dù Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tấn công người Kurd ở Syria. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad và khu vực người Kurd là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ tới Jordan, Ai Cập, Bahrain, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Arab Saudi Arabia, Kuwait và Oman. Trong chuyến công du lần này Ngoại trưởng Mỹ có nhiệm vụ làm rõ hơn về chính sách của Mỹ trong khu vực.

Mỹ đã nhiều lần khẳng định rằng, lực lượng người Kurd - đồng minh quan trọng trong nỗ lực chống Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Mỹ tại Syria sẽ vẫn an toàn bất chấp việc Mỹ rút quân khỏi đây. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần tuyên bố sẽ tấn công lực lượng này và từ chối bất cứ sự gợi ý nào về việc bảo vệ lực lượng người Kurd tại Syria ngay sau khi Mỹ rút quân. 
Thổ Nhĩ Kỳ coi nhóm vũ trang Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria là một nhóm khủng bố và là một phần của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền nước này đặt ngoài vòng pháp luật./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close