Ngoại trưởng Thái Lan có thể bị mất chức

VOV.VN - Ngoại trưởng Don Pramudwinai đang đứng trước nguy cơ mất chức do vi phạm quy định liên quan đến việc nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 31/5, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã phán quyết rằng,  Ngoại trưởng nước này Don Pramudwinai "có thể không còn đủ tư cách" để tiếp tục nắm giữ chức vụ do vi phạm quy định về việc cấm quan chức cấp bộ trưởng và vợ hay chồng của quan chức này nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp.

ngoai truong thai lan co the bi mat chuc  hinh 1
Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai. Ảnh: Thailand.mid.ru.

Sự việc này sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp xem xét. Đơn tố cáo ông Don vi phạm quy định trên do Đảng Pheu Thai đưa ra hồi tháng 5/2017.

Cùng bị tố cáo với ông Don còn có 8 quan chức đương nhiệm và mãn nhiệm khác trong chính quyền quân sự.

Theo Điều 187 của Hiến pháp năm 2017, quan chức cấp bộ trưởng bị cấm nắm giữ cổ phần trong doanh nghiệp và nếu muốn tiếp tục hưởng cổ tức từ cổ phần đang nắm giữ thì phải thông báo cho Ủy ban Chống Tham nhũng quốc gia (NACC) trong vòng 30 ngày sau khi được bổ nhiệm. Số cổ phiếu đó cũng phải được chuyển cho một quỹ đầu tư tài sản quản lý.

PC_Article_Middle

Quy định này áp dụng cho cả vợ hoặc chồng của quan chức cấp bộ trong chính phủ Thái Lan. Kết quả điều tra của EC cho thấy, đối với 8 người khác, việc nắm giữ cổ phần đã được thông báo đầy đủ trong khi vợ của ông Don dù nắm giữ hơn 5% số cổ phiếu của một công ty, đã không thông báo cho NACC.

Hiện EC cũng đang điều tra thêm về tố cáo của Đảng Pheu Thai đối với 3 bộ trưởng đương nhiệm khác là Bộ trưởng Giao thông Pailin Chuchottaworn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Suvit Maesincee và Bộ trưởng Giáo dục Teerakiat Jareonsettasin cùng 90 thành viên của Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) - Quốc hội Thái Lan./.

Quang Trung/VOV-Bangkok
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x