Ngoại trưởng Triều Tiên tới Thụy Điển bàn về thượng đỉnh Mỹ Triều

Ngoại trưởng Triều Tiên tới Thụy Điển bàn về thượng đỉnh Mỹ-Triều?

VOV.VN - Thụy Điển, có thể được chọn là nơi diễn ra cuộc gặp dự kiến vào tháng 5 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 15/3 bắt đầu chuyến công du nước ngoài hiếm hoi 2 ngày tới Thụy Điển, nước đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên.

Thụy Điển, một quốc gia không phải thành viên của Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã được đề cập đến như một địa điểm cho cuộc gặp dự kiến vào tháng 5 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

ngoai truong trieu tien toi thuy dien ban ve thuong dinh my trieu hinh 1
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 15/3 bắt đầu chuyến công du nước ngoài hiếm hoi 2 ngày tới Thụy Điển. Ảnh: CNN

Dự kiến trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ thảo luận với người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như vai trò đại diện của Thụy Điển cho các lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên. Mỹ không có đại sứ quán tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong tuyên bố  của mình, Bộ Ngoại giao Thụy Điển nêu rõ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thống nhất lập trường lên án các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời yêu cầu chấm dứt “hoàn toàn và có thể kiểm chứng” những hoạt động này. Thụy Điển hoàn toàn ủng hộ các nghị quyết của Hội đồng bảo an và mục đích của chuyến thăm là nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các nghị quyết.

Kể từ sau tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hiện mọi chú ý đều tập trung vào việc địa điểm nào sẽ được lựa chọn cho cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước.

Tới nay, ông Kim Jong-un vẫn chưa có phát biểu công khai nào khẳng định sự sẵn sàng cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close