Người dân California đổ xô tới bãi biển bất chấp lệnh yêu cầu ở nhà

VOV.VN - Người dân Califonia đã tụ tập tại các bãi biển, con đường đi bộ và công viên vào cuối tuần qua bất chấp lệnh yêu cầu ở yên trong nhà của tiểu bang này.

Thống đốc bang California (Mỹ), ông Gavin Newsom ngày 20/3 đã ban hành sắc lệnh trên toàn tiểu bang, yêu cầu gần 40 triệu người dân của tiểu bang ở yên trong nhà trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều địa điểm công cộng tại California vẫn chật kín người, khiến quan chức ở một số thành phố phải yêu cầu các công viên, khu giải trí và bãi biển đóng cửa. 

Người dân tụ tập đông đúc tại bãi biển ở thành phố Huntington Beach, bang California ngày 21/3. Ảnh: CNN

Người dân đổ xô ra bãi biển

Nhiều video và hình ảnh trên phương tiện truyền thông cho thấy nhiều nhóm người đứng gần nhau khi đi bộ và trên các bãi biển ở Los Angeles vào cuối tuần qua. Các quan chức y tế đã kêu gọi người dân giữ khoảng cách 1,8m khi giao tiếp để ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Để ngăn chặn việc người dân vẫn tiếp tục tụ tập đông người, Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti tuyên bố trên Twitter ngày 22/3 rằng, ông sẽ ra lệnh đóng cửa các hoạt động thể thao và giải trí tại tất cả các công viên thành phố Los Angeles. Ông Eric Garcetti cũng cho biết bãi đỗ xe tại các bãi biển trong thành phố đã bị đóng cửa.

“Cuối tuần này, có quá nhiều người tụ tập ở các bãi biển, công viên và trên đường đi bộ. Mọi người nên chú ý tới lệnh ở yên trong nhà. Dịch bệnh đang diễn biến nghiêm trọng. Hãy ở nhà để đảm bảo an toàn”, Thị trưởng Eric Garcetti cho biết trên Twitter.

Ông Garectti nói với đài KTLA thuộc CNN rằng, ông đang làm việc với quan chức ở các thành phố lân cận để ngăn không cho người dân tụ tập tại các bãi biển.

Thành phố Santa Monica, bang California cũng đã đóng cửa bãi đỗ xe vào ngày 22/3 để người dân không đổ xô ra biển.

Thành phố lân cận Malibu đã ban hành hướng dẫn y tế bổ sung kêu gọi người dân giữ khoảng cách an toàn nếu ra ngoài để đi bộ hoặc đi đến bãi biển.

Xa hơn về phía nam bang California, thành phố Long Beach đã đóng cửa nhiều địa điểm giải trí. Tối ngày 22/3, Thị trưởng thành phố Long Beach Robert Garcia cho biết trên Twitter, thành phố đã đóng cửa các khu trượt băng, khu dã ngoại, sân bóng chuyền, sân tennis và sân bóng rổ.

Thành phố Long Beach cũng khuyến cáo người dân không tham gia các môn thể thao đồng đội và yêu cầu họ giữ khoảng cách 1,8m khi sử dụng các tiện ích nơi công cộng.

Tuy nhiên, California không phải là nơi duy nhất mà người dân “bỏ ngoài tai” lệnh yêu cầu ở nhà và duy trì giãn cách xã hội.

Các bãi biển đóng cửa và chèo thuyền bị cấm ở Florida

Cuối tuần qua, có một số video trên mạng xã hội cho thấy một nhóm người tổ chức tiệc trên thuyền và đỗ sát nhiều thuyền cạnh nhau tại Vịnh Biscayne, quận Miami, bang Florida.

Ngày 22/3, Thị trưởng Miami-Dade Carlos Gimenez đã yêu cầu đóng cửa bến thuyền và đường trượt dốc hạ thuyền trong quận để ngăn người dân ra biển.

“Tôi rất thất vọng khi thấy hình ảnh và video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy người dân tụ tập đông đúc trên những chiếc thuyền đỗ gần. Chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp và tôi không thể nhấn mạnh hết được tầm quan trọng từ trách nhiệm của mỗi cá nhân”, ông Gimenez nói trong một bản tin ngày 22/3.

Ông Carlos Gimenez cho biết Sở cảnh sát Miami-Dade sẽ thực thi lệnh cấm chèo thuyền do Thị trưởng ban hành ngày 20/3 để ngăn các cuộc tụ tập và buổi tiệc trên thuyền.

Đóng cửa công viên trên khắp nước Mỹ

Cùng với đó, nhiều công viên trên khắp nước Mỹ cũng đã đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Các công viên tại tiểu bang Oregon thông báo sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 8/5.

Cục Công viên Quốc gia Mỹ đã đóng cửa một số địa điểm và vẫn mở cửa một số địa điểm khác nếu có thể, theo một thông báo trên trang web. Cục Công viên Quốc gia cũng từ chối bán vé vào cửa để du khách có thể giữ khoảng cách xã hội tại nơi công cộng.

Tại thành phố New York, sở thú và trung tâm quần vợt Prospect Park đã đóng cửa và các môn thể thao đồng đội cũng bị cấm.

Theo một bản tin ngày 20/3, các công viên ở quận Fairfax, bang Virginia đều đã đóng cửa./.


CNN

Viết bình luận

Tin liên quan

Liên Hợp Quốc lập Quỹ hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 trên thế giới

VOV.VN - Liên Hợp Quốc sẽ lập một quỹ hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn thế giới nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển có hệ thống y tế yếu kém.

Đại dịch Covid-19 ở Đức: 22.672 ca mắc, 86 người tử vong

VOV.VN - Hiện Đức đã xác nhận 22.672 trường hợp mắc Covid-19 và 86 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi mắc Covid-19 ở Indonesia

VOV.VN - Bé sơ sinh 1 tháng tuổi dương tính với virus SARS-CoV-2 đang được điều trị tại bệnh viện Hasan Sadikin (RSHS) ở Bandung, Tây Java, Indonesia.

Ai điều hành nước Mỹ nếu Nhà Trắng và Quốc hội “thất thủ” vì Covid-19?

VOV.VN - Ai sẽ điều hành nước Mỹ nếu các lãnh đạo hàng đầu trong Chính phủ và Quốc hội đều không thể thực hiện nhiệm vụ vì dịch Covid-19?

Ông Trump tuyên bố mình là “tổng thống thời chiến” đối mặt Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump hôm qua (22/3) tuyên bố ông là “tổng thống thời chiến” trong bối cảnh nước Mỹ tích cực đối phó dịch Covid-19.

Bất chấp Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ thăm gấp Afghanistan vì Taliban

VOV.VN - Giữa mùa dịch Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vẫn thân chinh tới Afghanistan nhằm thúc đẩy 1 thỏa thuận hòa bình ký với Taliban.

Tin cùng chuyên mục