Người dân Mỹ kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9

Người dân Mỹ có nhiều cách khác nhau để tưởng nhớ sự kiện này và bày tỏ tình cảm của mình với các nạn nhân của vụ khủng bố.

Ngày 11/9 năm nay là ngày nước Mỹ tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 10 năm sự kiện những tên khủng bố đã cướp máy bay tấn công vào Trung tâm Thương mại thế giới làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Tại Thành phố New York và một số thành phố khác của Mỹ sẽ diễn ra lễ tưởng niệm các nạn nhân, người dân Mỹ có thể đến tận nơi để đặt hoa và bày tỏ tình cảm với người đã khuất. Tuy nhiên, nhiều gia đình bị mất người thân trong vụ khủng bố cũng có thể chọn một cách khác để tưởng nhớ họ và để nhiều bạn bè có thể sẻ chia tình cảm trong dịp này.

Chị Joe ở New York là một ví dụ. Chồng chị là lính cứu hỏa đã bị thiệt mạng trong ngày 11/9. Năm nay hưởng ứng sáng kiến của một số tổ chức, chị đã chọn ảnh chồng và đưa lên trang web cùng với những tâm sự mà chị và các con dành cho anh.

Chị Joe kể rằng, hồi chồng chị mất, 2 đứa con chị còn quá nhỏ, chúng chỉ nhớ láng máng về bố nên chị đã hưởng ứng sáng kiến này để các con chị và người thân trong gia đình ai cũng có thể truy cập vào và bày tỏ tình cảm với chồng mình. 

Gia đình chị Joe chỉ là một trong 1.100 gia đình, đưa ảnh và bài viết về người thân của mình lên mạng để cho mọi người cùng tưởng nhớ.

Ngoài ra, các trang Web của một số tờ báo ở Mỹ cũng đã lập những Blog riêng khuyến khích mọi người chia sẻ những câu chuyện, những khoảnh khắc  mà họ cho rằng đáng nhớ khi xảy ra vụ khủng bố. Bên cạnh đó, các Blogger cũng có thể viết những suy nghĩ của mình nhân dịp kỷ niệm 10 năm nước Mỹ bị tấn công.

Tại Mỹ, càng gần đến ngày kỷ niệm càng xuất hiện nhiều các ấn phẩm và quà lưu niệm cho sự kiện này, người ta có thể dễ dàng chọn cho mình một trong vô số các món quà được bày bán ở khắp nơi  với chủ đề 11/9. Ví dụ như áo phông, các phù điêu, đồng xu in hình tòa tháp đôi và còn nhiều món quà phong phú khác.

Cũng trong dịp này, Mỹ đã cho xuất bản cuốn sách tập tô dành cho trẻ em về sự kiện 11/9. Cuốn sách tập tô dành cho trẻ em có nhan đề: “Chúng ta không bao giờ quên ngày 11/9”, trẻ em có thể  tô màu tòa tháp đôi khi bị đánh bom theo trí tưởng tượng của chúng hay tô bức hình về trùm khủng bố Osama Binladen khi bị đội đặc nhiệm của Mỹ tiêu diệt. Đây là một cuốn sách tô màu lớn mà theo lời nhà xuất bản cho rằng họ chỉ muốn tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ dạy cho con hiểu về cuộc khủng bố 11/9 và đã dựa vào các cuộc điều tra ở thị trường.

Tuy  nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, cuốn sách này đã thương mại hóa cả việc kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9. Mặc dù gây tranh cãi trong xã hội và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều phụ huynh, nhưng việc bán sách hiện đang diễn ra rầm rộ. Đợt in đầu tiên đã bán hết và nhà xuất bản chuẩn bị cho ra đời mẻ sách thứ hai./.

Minh Hiển (từ Washington)
VOV_AllPage