Người Kurd ở Syria giận dữ ném cà chua khi xe của quân Mỹ đi qua

Người Kurd ở Syria giận dữ ném cà chua khi xe của quân Mỹ đi qua

VOV.VN -Video đăng tải trên kênh truyền thông của người Kurd đã cho thấy những người Kurd ở Syria giận dữ ném cà chua và la mắng khi quân đội Mỹ đi qua.

Những người Kurd ở Syria đã giận dữ ném cà chua vào quân đội Mỹ khi lực lượng này rút khỏi đông bắc Syria và đồng hồ đếm ngược thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sắp kết thúc.

nguoi kurd o syria gian du nem ca chua khi xe cua quan my di qua hinh 1
Người Kurd ở Syria giận dữ ném cà chua vào xe của quân đội Mỹ khi lực lượng này đi qua thị trấn Qamishli ở phía bắc Syria. Ảnh: AP

Một video đăng tải trên kênh truyền thông của người Kurd hôm 21/10 đã cho thấy những người Kurd ở Syria vô cùng giận dữ khi đoàn xe quân sự của Mỹ đi qua thành phố Qamishli.

"Những người Mỹ đang chạy trốn giống như những con chuột", một người đàn ông hét lên khi những chiếc xe tăng đi qua. "Thật đáng xấu hổ", một người khác hét lên.

Đoàn xe quân sự của Mỹ đang đi về phía khu vực biên giới Sahela trong tỉnh Dohuk ở phía nam Iraq, nguồn tin từ phía người Kurd cho biết, đồng thời khẳng định thêm rằng hơn 100 xe của Mỹ đã rời đi kể từ đêm 20/10.

Người Kurd ở Syria giận dữ ném cà chua khi xe của quân Mỹ đi qua. Nguồn: AP

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria ngày 9/10 và cho biết Ankara đang nhắm vào IS và Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd ở Syria (YPG) sau khi Washington quyết định rút quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nhận định trong chuyến thăm Afghanistan rằng: "Chúng tôi phải đối mặt với một tình thế mà chúng tôi có thể vướng vào một cuộc xung đột tiềm tàng với đồng minh NATO của mình và chúng tôi không có nghĩa vụ phải bảo vệ người Kurd để chống lại một đồng minh NATO lâu đời như vậy".

Ngày 21/10, Tổng thống Trump đã bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria của ông khi tuyên bố rằng Mỹ "chưa bao giờ đồng ý bảo vệ người Kurd". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết thêm "một nhóm nhỏ" quân Mỹ sẽ ở lại để đảm bảo cho các mỏ dầu ở Syria.

"Tôi không nghĩ còn điều gì cần thiết hơn việc đảm bảo dầu mỏ ở đây", Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp nội các khi được hỏi về việc duy trì một số quân Mỹ tại Syria.

Tuần trước, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo sẽ dừng các cuộc giao tranh ở Syria trong 5 ngày và thời hạn cho lệnh ngừng bắn này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối ngày hôm nay (22/10).

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc lại hôm 21/10 rằng "việc tạm dừng" này là có điều kiện và cuộc tấn công sẽ được nối lại nếu lực lượng người Kurd ở Syria không rút lui khỏi khu vực biên giới trong 5 ngày.

Mỗi bên đều có một định nghĩa khác nhau về khu vực biên giới trên khi mà thỏa thuận 13 điểm giữa Ankara và Washington không hề đề cập đến diện tích của khu vực này./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close