Người Kurd ở Syria tiếp tục tới Iraq

Người Kurd ở Syria tiếp tục tới Iraq

VOV.VN-Nhiều người Kurd ở Syria đã vượt biên giới tới các trại tỵ nạn ở nước láng giềng Iraq để tránh bạo lực từ chiến dịch quân sự xuyên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng nghìn người Kurd ở Syria đã vượt biên giới tới các trại tỵ nạn ở nước láng giềng Iraq với hi vọng tránh được bạo lực từ chiến dịch quân sự xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đã có 80.000 trẻ em phải bỏ nhà đi lánh nạn. Các quan chức Liên Hợp Quốc mới đây cho biết, chỉ có 7.100 người Kurd Syria vượt biên giới sang Iraq, số còn lại mắc kẹt lại các thị trấn do người Kurd quản lý ở Syria như thị trấn Hasakah.

 nguoi kurd o syria tiep tuc toi iraq hinh 1
Chính phủ Iraq vẫn mong muốn duy trì quy chế tự trị cho khu vực Kurdistan. Trong ảnh, các binh sĩ người Kurd chơi bóng chuyền trong khu tự trị Kurdistan ở miền bắc Iraq - Ảnh: NAT GEO

Một người Kurd tỵ nạn cho biết: “Lệnh ngừng bắn đơn thuần là trò chơi. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ hơn thế rất nhiều, đó là nhắm vào toàn bộ người dân Syria, đặc biệt là tỉnh của người Kurd al-Jazira. Chúng tôi không lạc quan chút nào, các cường quốc giấu giếm mọi thứ với sự trả giá của người dân chúng tôi. Rõ ràng người dân Syria đang phải trả giá”.

Cũng theo Liên Hợp Quốc, hơn 176.000 người rời bỏ nhà cửa kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống các tay súng người Kurd sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút binh sỹ Mỹ ra khỏi đông bắc Syria.

Lệnh ngừng bắn mới đây đạt được giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở đường cho quân đội Syria cùng với binh sỹ Nga tiến vào biên giới, thay lính Mỹ tuần tra khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close