Nguồn ma túy từ Mexico tuồn vào Mỹ có xu hướng tăng nhanh

VOV.VN - Nguồn ma túy tại quốc gia Nam Mỹ không chỉ cung cấp cho thị trường Bắc Mỹ, mà còn cho nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ngày 1/3, Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) công bố một bản báo cáo rằng, thời gian vừa qua, lượng ma túy và các tiền chất phục vụ sản xuất ma túy tuồn từ biên giới Mexico vào lãnh thổ Mỹ ngày càng gia tăng.

nguon ma tuy tu mexico tuon vao my co xu huong tang nhanh hinh 1
Nguồn ma túy từ Mexico tuồn vào Mỹ có xu hướng tăng nhanh. Ảnh minh họa: Getty Images

Theo báo cáo trên, nguồn ma túy tại quốc gia Nam Mỹ không chỉ cung cấp cho thị trường Bắc Mỹ, mà còn cho nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nguồn ma túy tại các quốc gia Nam Mỹ có thời kỳ cao điểm chiếm tới 3/4 nguồn hàng cung cấp cho thị trường đen toàn cầu.

Chủ tịch Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế Martin Del Campo cho biết: “Như chúng ta đã thấy, nguồn anh túc được trồng một cách bất hợp pháp không chỉ ở Mexico mà còn ở nhiều quốc gia Nam Mỹ khác, do đó khó có thể thống kê được số lượng ma túy được sản xuất hiện nay. Ngoài ra, một loại tiền chất ma túy có tên Fentanyl có mức độ gây nghiện và tạo ảo giác mạnh hơn gấp nhiều lần so với ma túy thông thường cũng bị phát hiện nhập lậu ngày càng nhiều vào Mỹ qua đường biên giới với Mexico”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính phủ Mexico đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ để ngăn ngừa các hoạt động buôn bán mặt hàng bất hợp pháp trên. Tuy nhiên, cho đến nay, nỗ lực này chưa đạt được những tiến triển mang tính đột phá.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu thỏa thuận tự do thương mại bắc Mỹ mới được ký kết, thì sự hợp tác giữa các bên có liên quan sẽ có những cơ chế chặt chẽ và hiệu quả hơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đi đôi với với buôn bán ma túy là sự hoạt động của các băng đảng xã hội đen và những cuộc thanh trừng đẫm máu ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Mexico. Thống kê năm 2017 cho biết, số vụ phạm tội sát nhân tại quốc gia Nam Mỹ này đã tăng lên con số 25 nghìn vụ./.

Đặng Thùy/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch của ĐT Việt Nam ở năm 2019
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc- Park Hang Seo đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch cho ĐT Việt Nam trong năm 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds