Nguy cơ bùng phát Covid-19 lần 2 từ các cuộc biểu tình tại Australia

Nguy cơ bùng phát Covid-19 lần 2 từ các cuộc biểu tình tại Australia

VOV.VN - Chính quyền Australia lo ngại nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lần 2 từ các cuộc biểu tình phản đối tình trạng cảnh sát ngược đãi người bản địa.

Những lo ngại này được cho là hoàn toàn có thể xảy ra trong bối cảnh 1 người biểu tình đã được xác nhận dương tính với Covid-19 vào ngày hôm qua (11/6) và nhiều cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (12/6) và ngày mai (13/6) tại nhiều thành phố lớn của Australia.

nguy co bung phat covid-19 lan 2 tu cac cuoc bieu tinh tai australia hinh 1
Người biểu tình tuần hành phản đối bạo lực của cảnh sát vào ngày 6/6 tại Sydney. Ảnh: AAP.

Bất chấp những lời kêu gọi của chính quyền và cơ quan y tế sau khi một người biểu tình ở thành phố Melbourne dương tính với Covid-19, nhiều cuộc biểu tình dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Australia. Trong đó, chỉ riêng tại thành phố Sydney, người biểu tình dự kiến sẽ tổ chức 2 cuộc tuần hành vào hôm nay và ngày mai bao gồm 1 cuộc biểu tình phản đối tình trạng ngược đãi người bản địa của cảnh sát và cuộc biểu tình thứ 2 để kêu gọi quyền lợi cho những người tị nạn.

Vào tối qua, Tòa án tối cao bang New South Wales đã cấm tổ chức cuộc biểu tình kêu gọi quyền lợi cho người tị nạn. Và cảnh sát bang tuyên bố sẽ có hành động thích hợp đối với những người vi phạm bao gồm bắt giữ và phạt tiền lên đến 1.000 đô la Australia (AUD). Trong khi đó, các quan chức y tế Australia cảnh báo, chỉ 1 cá nhân mắc Covid-19 tham gia các cuộc tụ họp đông người có thể truyền bệnh cho hơn 35 người khác.

Ngày hôm nay (12/6), Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi người dân không tham gia các cuộc tuần hành bởi hành động này có nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế của những người khác.

Ông Morrison cho biết, các cuộc biểu tình đã làm trì hoãn kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội và nền kinh tế Australia có thể thiệt hại thêm 25 tỉ AUD nếu dịch Covid-19 bùng phát lần 2. Thủ tướng Australia cũng cho rằng những người biểu tình trái phép nên bị buộc tội do vi phạm các quy tắc xã hội trong giai đoạn dịch bệnh.

Trước đó, hàng chục nghìn người đã tham gia tuần hành tại hầu khắp các bang của Australia, trong đó riêng tại thành phố Sydney đã có khoảng 20.000 người tham gia. Những người biểu tình kêu gọi công lý và phản đối tình trạng ngược đãi của cảnh sát đối với những người Australia bản địa. Ngoài ra, người biểu tình cũng kêu gọi gỡ bỏ những bức tượng của các nhân vật lịch sử nổi tiếng được cho là có liên quan đến việc buôn bán, sử dụng và ngược đãi người nô lệ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close