Nguyên thủ nhiều nước dự quốc tang cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

Nguyên thủ nhiều nước dự quốc tang cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

VOV.VN - Trong số khoảng 100 lãnh đạo chính trị nước ngoài tới Pháp dự quốc tang cựu Tổng thống Jacques Chirac, có nhiều nguyên thủ và cựu nguyên thủ quốc gia.

Ngày 30/9, nước Pháp chính thức tổ chức quốc tang cựu Tổng thống Jacques Chirac. Hàng chục nguyên thủ và lãnh đạo các nước, cùng đông đảo người dân Pháp đã có mặt tại buổi lễ để tưởng niệm ông Jacques Chirac lần cuối.

Trong số khoảng 100 lãnh đạo chính trị nước ngoài tới Pháp dự quốc tang, có nhiều nguyên thủ và cựu nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Nga Vladimir Poutine, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Italy Sergio Mattarella, Thủ tướng Liban Saad Hariri, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, nhà vua Jordan Abdallah...

nguyen thu nhieu nuoc du quoc tang cuu tong thong phap jacques chirac hinh 1
Quốc tang cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. (Ảnh: Reuters)

Về phía lãnh đạo Pháp, bên cạnh đương kim Tổng thống Emmanuel Macron, các cựu Tổng thống Valéry Giscard d'Estaing, Nicolas Sarkozy, François Hollande cùng nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo chính trị Pháp cũng có mặt.

Trước lễ quốc tang, một buổi lễ dành riêng cho các thành viên gia đình đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm tại điện Invalides. Sau đó, lễ tưởng niệm theo nghi thức quân đội cũng đã diễn ra tại sân chính của điện Invalides, với sự hiện diện của các sỹ quan quân đội Pháp trong đơn vị mà ông Jacques Chirac đã phục vụ trong thời kỳ chiến tranh. Sau đó, linh cữu ông Jacques Chirac được di chuyển đến nơi diễn ra lễ quốc tang chính thức tại Nhà thờ Saint Sulpice, thủ đô Paris.

Lễ quốc tang chính thức đã diễn ra trong không khí trang nghiêm từ 12 giờ ngày 30/9 (giờ Pháp) dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Tổng giám mục Paris, Michel Aupetit, là người cử hành nghi thức tôn giáo. Suốt thời gian diễn ra lễ quốc tang ông Jacques Chirac, hàng nghìn người dân Pháp đã có mặt bên ngoài nhà thờ Saint Sulpice để theo dõi và tưởng niệm vị Tổng thống thứ 22 của nước Pháp lần cuối cùng.

Đúng 15h, các cơ quan nhà nước và các trường học trên toàn nước Pháp đã dành một phút mặc niệm đối với ông Jacques Chirac. Chuông nhà thờ Đức bà Paris cũng đã vang lên lần đầu tiên kể từ sau khi xảy ra vụ cháy ngày 15/4. Sau đó, theo ý nguyện của gia đình, thi hài của cựu thống Jacques Chirac được an táng tại nghĩa trang Montparnasse, bên cạnh người con gái cả, bà Laurence, người qua đời năm 2016./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close