Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc với thông điệp “tình đoàn kết“

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề cập triển vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm nay (20/6), Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Trung Quốc nhằm gửi đi một thông điệp về tình đoàn kết không thể lay chuyển giữa hai nước. Đây là chuyến thăm thứ 3 chỉ trong vòng hơn 3 tháng qua của ông Kim Jong-un tới “quốc gia láng giềng lớn và là một đồng minh quan trọng” của Triều Tiên, diễn ra chỉ 1 tuần sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

nha lanh dao trieu tien toi trung quoc voi thong diep tinh doan ket hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Kim thăm Trung Quốc lần thứ 3. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dù không công bố chương trình làm việc ngày 20/6 của Nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Trung Quốc song khẳng định, tại cuộc gặp trước đó một ngày với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un đã cảm ơn Trung Quốc vì “sự hỗ trợ tích cực và chân thành, cũng như sự giúp đỡ của nước này cho thành công của Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ tại Singapore”.

Ông Kim Jong-un cũng hoan nghênh “sự hợp tác chiến lược được củng cố thời gian gần đây giữa hai nước”, đồng thời bày tỏ quyết tâm và thiện chí phát triển hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ, đoàn kết và hợp tác. Cũng tại cuộc gặp, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề cập triển vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Triều Tiên và Mỹ cụ thể hóa thỏa thuận đạt được tại Singapore và khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong hồ sơ hạt nhân.

Không giống như 2 chuyến thăm với mục đích “tham vấn” trước đó, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, Triều Tiên sẽ không “lơ là” các lợi ích của Trung Quốc, ngay cả trong “tuần trăng mật ngoại giao” với Mỹ.

Giới phân tích cũng nhận định đây sẽ là thách thức đối với Nhà lãnh đạo Triều Tiên, người có tham vọng vừa phát triển các mối quan hệ vừa mới được cải thiện với Mỹ, mà vẫn duy trì được những mối quan hệ lịch sử với Trung Quốc - đối tác kinh tế và ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên.

Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc hy vọng có thể nhìn thấy một Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng lo ngại, sự xích lại gần hơn của Triều Tiên với Mỹ sẽ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ với Trung Quốc- một kịch bản có thể đe dọa các lợi ích kinh tế và an ninh của nước này tại khu vực.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dù không có mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6 vừa qua tại Singapore, song Trung Quốc lại điều máy bay đưa Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới đảo quốc sư tử để tham dự cuộc gặp. Đây là một tín hiệu cho thấy ảnh hưởng không thể thay đổi của Trung Quốc đối với Triều Tiên.

Mối quan hệ khăng khít kéo dài hàng thập kỷ giữa Triều Tiên và Trung Quốc kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã bị ảnh hưởng sau khi Trung Quốc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm thuyết phục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, thời gian qua đã chứng kiến những bước đi của hai nước nhằm hâm nóng lại mối quan hệ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuối tháng 3 vừa qua, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2011 và chuyến thăm thứ 2 diễn ra hơn 1 tháng sau đó, vào tháng 5 tới thành phố cảng Đại Liên, phía Đông Bắc Trung Quốc.

Tuy nhiên, các hãng truyền thông chính thức của cả Trung Quốc và Triều Tiên đều không cho biết, liệu tại cuộc gặp thứ 3 này, Chủ tịch Tập Cận Bình và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thảo luận về khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc hay không, vấn đề chủ yếu gây rạn nứt mối quan hệ hai nước thời gian qua.

Theo ông Shin Bum-cheol, chuyên gia phân tích thuộc Viện nghiên cứu chính sách Asan có trụ sở tại thủ đô Seoul, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên chắc chẽ sẽ tìm thấy một “cơ sở để thương lượng” sau Hội nghị Thượng đỉnh Singapore. Các quan chức cấp cao Triều Tiên mới đây cũng tới Trung quốc để tham vấn về những cải cách kinh tế, một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ kinh tế khăng khít của Triều Tiên đối với quốc gia láng giềng.

Theo Hãng thông tấn chính thức Trung Quốc, tại cuộc gặp ngày 19/6, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng, Trung Quốc rất vui mừng khi nhìn thấy Triều Tiên đưa ra quyết định quan trọng nhằm cải thiện nền kinh tế. Trước đó hồi năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể xem xét việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm với Triều Tiên./.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Điều tra vụ cảnh sát đấm thẳng vào mặt cô gái trẻ
VOV.VN - Cảnh sát thành phố Chester, Anh đang tiến hành điều tra sau khi xuất hiện đoạn video ghi hình ảnh viên cảnh sát đấm thẳng vào mặt 1 cô gái 20 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds