Nhà sáng lập WikiLeaks đồng ý để dẫn độ nếu Mỹ khoan hồng Manning

Nhà sáng lập WikiLeaks đồng ý để dẫn độ nếu Mỹ khoan hồng Manning

VOV.VN - Julian Assange, nhà sáng lập trang WikiLeaks đồng ý để bị dẫn độ sang Mỹ nếu Tổng thống Obama khoan hồng cho Manning - người tiết lộ tài liệu mật.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sẽ đồng ý để bị dẫn độ sang Mỹ nếu Tổng thống Barack Obama khoan hồng cho cựu binh Mỹ Bradley Manning, người bị bỏ tù vì tội tiết lộ các tài liệu mật của Mỹ.

nha sang lap wikileaks dong y de dan do neu my khoan hong manning hinh 1
Ông Assange. Ảnh: BBC.

Thông tin này vừa được WikiLeaks xác nhận trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter.

Bradley Manning, cựu nhân viên phân tích tình báo bị buộc tội tải xuống từ máy tính hàng trăm nghìn dữ liệu nhạy cảm liên quan đến cuộc chiến tại Iraq từ tháng 11/2009 tới tháng 5/2010. Sau đó, người này đã tuồn những tài liệu này vào trang điện tử WikiLeaks để trang này tung lên mạng vào tháng 7/2010.

Nhà sáng lập WikiLeaks Assange sống tại đại sứ quán Ecuador ở London kể từ tháng 6/2012 nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển để đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục.

"Ông trùm" WikiLeaks, người Australia này cũng lo ngại sau khi bị dẫn độ sang Thụy Điển, ông sẽ tiếp tục bị đưa sang Mỹ và đối mặt với cáo buộc làm gián điệp, liên quan đến việc binh sĩ Mỹ Bradley Manning làm rò rỉ tài liệu quân sự mật cho WikiLeaks. 

Bradley Manning hiện đang thụ án 35 năm tù vì tiết lộ 700.000 tài liệu nhạy cảm từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Những người ủng hộ Bradley Manning đang hy vọng một lệnh ân xá từ Tổng thống Mỹ Barack Obama cho cựu quân nhân này, trước khi ông Obama rời nhiệm sở vào cuối tháng này, mặc dù Nhà Trắng vẫn khẳng định Tổng thống Obama sẽ không khoan hồng cho nhân vật này./.

Theo AFP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN