Nhà vua Thái Lan ốm nặng lúc chính trường phức tạp

VOV.VN - BBC 22/9 đưa tin tình hình sức khỏe Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đang diễn biến xấu giữa lúc chính trường có nhiều động thái mới.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, 87 tuổi thời gian gần đây liên tục phải vào bệnh viện Bangkok do nhiều triệu chứng bất lợi cho sức khỏe.

Theo The New York Times đưa tin những ngày gần đây, con gái út của Nhà vua chủ trì những buổi cầu nguyện trong một nghi lễ Phật giáo khiến người dân Thái Lan bày tỏ lo âu. Người dân thể hiện sự buồn bã về sức khỏe của Nhà vua cũng như nền kinh tế đất nước chưa có dấu hiệu cải thiện.

nha vua thai lan om nang luc chinh truong phuc tap hinh 1
The New York Times viết về Nhà vua Thái Lan. 

7 thập kỷ trị vì, Nhà vua Bhumibol Adulyadej là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, sự lao động cần cù hăng say, đưa đất nước Thái Lan phát triển như ngày hôm nay. Người dân Thái Lan luôn thể hiện sự kính trọng với Nhà vua và coi ông là người duy nhất có thể đoàn kết đất nước vốn đang chia rẽ về chính trị. Tương lai của Hoàng gia Thái Lan đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Người kế vị ngai vàng được cho là sẽ phải đối mặt với thử thách lớn để giành được lòng tin và sự kính trọng mà người dân dành cho Nhà vua.

nha vua thai lan om nang luc chinh truong phuc tap hinh 2
Bức ảnh chụp Nhà vua Thái Lan năm 2010. (ảnh: AFP)

Theo dư luận Thái Lan, người dân nước này đang dành nhiều tình cảm cho Công chúa Sirindhorn, em gái của Thái tử, khi cô thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện giúp người nghèo cũng như đóng góp cho sự phát triển của ngành Nông nghiệp Thái Lan. Nhưng luật của Hoàng cung cấm phụ nữ trị vì.

Trong một diễn biến đáng chú ý, cuối tuần qua, 200 người ủng hộ dân chủ ở thủ đô Bangkok đã tuần hành phản đối chính quyền hiện nay. Họ tụ tập tại Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, địa điểm mang nhiều tính biểu tượng và là điểm nóng cho người biểu tình ở Thái Lan trong những năm gần đây. Cảnh sát đã theo dõi chặt chẽ sự kiện này song không can thiệp.

Những người biểu tình trên thuộc một nhóm tự xưng là Phong trào Dân chủ Mới, kêu gọi tuần hành để đánh dấu lễ kỷ niệm tròn 9 năm ngày xảy ra cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin Shinawatra hồi năm 2006, sự kiện được nhiều người coi là thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần 1 thập niên qua của Thái Lan./.

Ngân Giang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những số phận bị chôn vùi nghiệt ngã trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Sau khoảnh khắc sập cầu Morandi (Italy), nhiều con người với bao ước mơ về công việc và cuộc sống đã vĩnh viễn ra đi dưới lớp bê tông dày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x