Nhật Bản cải tạo nhà Quốc hội để thuận tiện cho các nghị sĩ bị tàn tật

Nhật Bản cải tạo nhà Quốc hội để thuận tiện cho các nghị sĩ bị tàn tật

VOV.VN - Thượng viện Nhật Bản đã cải tạo một số hạng mục ở khu văn phòng để phục vụ nhu cầu di chuyển bằng xe lăn đối với 2 nghị sĩ mới đắc cử.

Quan chức Thượng viện Nhật Bản cho biết, nhân viên xây dựng đã dỡ bỏ một vài ghế để có chỗ trống cho 2 nghị sĩ ở gần lối vào phòng họp chính của tòa Thượng viện. Họ cũng sẽ bỏ một bậc thang cao khoảng 15cm để việc đi lại trở nên thuận tiện hơn. Kinh phí cải tạo khoảng 700.000 yên Nhật (tương đương 6400 USD).

nhat ban cai tao nha quoc hoi de thuan tien cho cac nghi si bi tan tat hinh 1
Công tác sữa chữa tại Thượng viện Nhật Bản để hỗ trợ hai nghị sĩ dùng xe lăn. Ảnh chụp lại màn hình của Kyodo.

Ông Funago Yasuhiko và bà Kimura Eigo thắng cử trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm 21/7 vừa qua. Cả hai nghị sĩ đều là đại diện cho đảng mới có tên Reiwa Shinsengumi. Ông Funago bị bệnh xơ cứng teo cơ một bên, còn gọi là bệnh ALS, còn bà Kimura hầu như không cử động được tay chân.

Bà Kimura có thể hội thoại, nhưng mắt thì yếu nên việc đọc phải cần đến người hỗ trợ. Ông Funago thì không thể nói được và việc đọc cũng cần đến ngườ hỗ trợ. Quốc hội Nhật Bản lo ngại rằng những vấn đề chất vấn trong các phiên họp Quốc hội nếu có văn bản trước thì không có vấn đề gì, nhưng trong trường hợp có những câu hỏi phát sinh, hai nghị sĩ này sẽ gặp khó khăn.

Hai nghị sĩ này tham gia vào Quốc hội với ý nghĩa sẽ thay mặt những bệnh nhân lên tiếng đấu tranh vì một xã hội có dịch vụ y tế tốt.

Đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội Nhật Bản có những nghị sĩ bị bệnh tham gia. Những nghị sĩ trước họ cũng đã ít nhiều đóng góp vào những chính sách liên quan đến đời sống người dân, đặc biệt là những người cần sự hỗ trợ của xã hội và cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close