Nhật Bản chặn máy bay Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông

VOV.VN - Đây là lần thứ 2 Nhật Bản chặn máy bay quân sự Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông trong vòng 4 ngày qua.

Ngày 1/4, Hải quân Trung Quốc đã triển khai 2 máy bay ném bom Xian H-6G, một chiếc máy bay giám sát và tác chiến điện tử Shaanxi Y-9JB tới khu vực giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản trên biển Hoa Đông, buộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phải điều máy bay chặn.

Máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là lần thứ 2 Nhật Bản chặn máy bay quân sự Trung Quốc trên biển Hoa Đông kể từ ngày 30/3, khi Trung Quốc điều 4 chiếc máy bay ném bom tầm xa Xian H-6K, một chiếc Shaanxi Y-9JB, một chiếc Tupolev Tu-154MD và ít nhất 2 chiếc máy bay chiến đấu tới khu vực eo biển Miyako, theo The Diplomat.

Eo biển Miyako nối giữa đảo Miyako và Okinawa, là khu vực quan trọng về địa chính trị vì đây là một trong số ít lối đi cho phép Hải quân Trung Quốc tiếp cận Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông. Hải quân Trung Quốc cũng thường sử dụng eo biển này để tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng phòng không (ADZ) trên biển Hoa Đông tháng 11/2013. Vùng ADZ này bao trùm cả quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) tranh chấp giữa 2 nước.

Sau Thế chiến 2, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực giàu tiềm năng về dầu mỏ và khí đốt, do Mỹ kiểm soát cho đến khi Mỹ trao trả lại cho Nhật Bản vào năm 1972. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định Tokyo kiểm soát quần đảo này là bất hợp pháp.

Tháng 10/2018, báo Sankei Shimbun đưa tin chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự ở đảo Ishigaki trên biển Hoa Đông để “răn đe hành động quân sự của Trung Quốc” tại vùng biển này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc

VOV.VN - Một máy bay quân sự của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc khoảng hơn 4 giờ mà không có thông báo trước.

Hàn Quốc chặn máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không

VOV.VN - Theo phía Hàn Quốc, máy bay Trung Quốc được cho là máy bay do thám quân sự đã có 4 giờ bay trên vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc.

Hàn Quốc chặn máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không

VOV.VN - Đây là lần thứ 3 trong năm nay, máy bay quân sự Trung Quốc bay vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc.

Trung Quốc bảo Nhật Bản hãy quen với việc máy bay Trung Quốc lướt qua

VOV.VN - Máy bay chiến đấu của Trung Quốc dường như đã được tính toán kỹ để bay sát không phận Nhật Bản. Phía Trung Quốc bảo Nhật Bản hãy quen dần với điều đó.

Máy bay Trung Quốc vỡ kính buồng lái, phi công bị hút ra ngoài

VOV.VN - Một máy bay Trung Quốc bị vỡ kính buồng lái giữa trời do áp suất giảm đột ngột khiến viên cơ phó bị hút ra ngoài không trung.

Tin cùng chuyên mục